spot_img
HomeAn ToànCó Được Phép Đậu Xe Trước Nhà Người Khác Khi Không Có...

Có Được Phép Đậu Xe Trước Nhà Người Khác Khi Không Có Bảng Cấm?

Bảng cấm đậu xe là dấu hiệu cảnh báo bạn không được phép đậu xe ở vị trí đặt bảng. Vậy bạn có được phép đậu xe trước nhà người khác khi không có bảng cấm hay không? Pháp luật có điều khoản nào quy định về việc xử phạt đối với hành động này? Tất tần tật câu hỏi trên của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Quy định của pháp luật về việc đậu xe trước nhà người khác

Luật giao thông đường bộ Việt Nam đã có những điều khoản cụ thể quy định về việc dừng và đỗ xe trên đường. Nhưng việc dừng hay đỗ xe trước cửa nhà của người dân trong một khu phố thì chưa.

Bạn có thể tham khảo thông tin này ở  Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt hành chính trong giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định không quy định xử phạt đối với hành vi đậu xe trước nhà người khác ngay cả khi chủ nhà có đặt bảng cấm đậu xe hay không.

Có nên đậu xe trước nhà người khác khi không có bảng cấm?

Vì pháp luật không ngăn cấm nên bạn vẫn được phép đậu xe ở phía trước nhà của người khác. Nhưng nếu thấy bảng cấm đậu xe thì bạn nên hỏi người dân xung quanh về vị trí cho phép đậu xe ở gần đó.

Trong trường hợp nhà dân không đặt bảng cấm đậu xe và nhận thấy vị trí đó đủ rộng để đậu xe, bạn có thể thỏa thuận trước với chủ nhà. Nhưng dù được chủ nhà chấp thuận thì bạn cũng nên “dắt túi” một số tips đậu xe “có duyên” sau đây:

  • Đậu xe máy gọn về một bên, tránh đậu xe chính giữa cửa cổng hoặc lối ra vào chính của nhà chủ.
  • Nếu nhà chủ là hộ kinh doanh, buôn bán thì bạn nên đậu dịch lên hoặc dịch xuống, tránh để ô tô chắn ngang hết cửa nhà.
  • Nếu vị trí đỗ xe là đoạn đường dốc thì phải chèn bánh xe tránh để xe bị trượt.
  • Nếu chủ nhà đi vắng thì bạn nên để lại số điện thoại di động để họ dễ dàng liên lạc, yêu cầu bạn di chuyển xe sang vị trí khác.
  • Nếu đậu xe vào buổi tối thì phải chắc chắn tắt hết đèn xe tránh để đèn chiếu thẳng vào nhà chủ.
  • Tránh đậu xe quá lâu gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hoặc hoạt động kinh doanh của chủ nhà.

Kết luận

Với những thông tin trên, bạn đã biết có được phép đậu xe trước nhà người khác khi không có bảng cấm rồi phải không? Dù pháp luật không cấm nhưng bạn cần giữ ý thức và thái độ tốt khi đậu xe. Bạn nên đặt mình vào vị trí của chủ nhà để biết việc đậu xe trước lối ra vào sẽ gây ra những phiền toái nào để biết cách cư xử hợp lý.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular