Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp thắc mắc: Ngọn hải đăng có tác dụng gì

Ngọn hải đăng không còn xa lạ với người Việt và được bố trí tại những khu vực có biển. Thế nhưng, ngọn hải đăng có tác dụng gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy, nếu đang thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Ngọn hải đăng là gì?

Ngọn hải đăng hay còn được gọi là đèn biển. Ngọn hải đăng được thiết kế thành một ngọn tháp hoặc khung hay nhà được chiếu sáng từ hệ thống thấu kính hoặc đèn. Thời xưa, việc chiếu sáng ngọn hải đăng được dùng từ lửa.

Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều ngọn hải đăng phân bố khắp mọi miền đất nước, trải dài từ Móng Cái đến Hà Tiên. Hầu hết các đảo thuộc lãnh hải của nước ta đều được bố trí ngọn hải đăng.

Ngọn hải đăng có tác dụng gì?

Hải đăng đã có từ rất lâu và được bố trí tại các đảo trên biển. Vậy việc bố trí các ngọn hải đăng là nhằm mục đích gì thì các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Hải đăng giúp các tàu định hướng và tìm đường

Một trong những tác dụng của ngọn hải đăng từ xưa cho đến nay mà mọi người thấy phổ biến nhất là giúp các tàu đi trên biển định hướng và tìm đường vào cảng. Nhờ có hải đăng, rất nhiều con tàu chông chênh trên biển có thể tìm được đường để trở vào đất liền, tránh bị lạc giữa biển bao la.

Hải đăng đánh dấu lối an toàn vào cảng

Thiết kế các ngọn hải đăng nhằm mục đích đánh dấu những lối an toàn vào cảng cũng như những bãi cạn nguy hiểm, các bãi đá ngầm… Nhờ đó, các tàu thuyền khi đi vào cảng sẽ đúng lối, đảm bảo sự thuận tiện, tránh được những bãi cạn, bãi đá nguy hiểm, có thể gây hư hỏng tàu thuyền. Nguy hiểm hơn còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của những người trên tàu thuyền.

ngọn hải đăng có tác dụng gì

Những tác dụng khác của ngọn hải đăng

Ngoài những tác dụng chính kể trên thì ngọn hải đăng còn được đánh giá cao với những vai trò quan trọng sau:

  • Nhiều ngọn hải đăng của nước ta được xây dựng tại các biển đảo còn nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo của nước Việt Nam.
  • Ngọn hải đăng được thiết kế khoa học góp phần hiện đại hóa, tạo sự thuận lợi cho giao thông đường biển.
  • Nhờ có ngọn hải đăng mà công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển được nhanh chóng, kịp thời và thuận lợi.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ về đặc điểm ngọn hải đăng cũng như giải đáp được thắc mắc ngọn hải đăng có tác dụng gì? Với vai trò và ý nghĩa to lớn nên hiện nay số lượng hải đăng ở nước ta vẫn còn rất nhiều và trải dài trên biển đảo từ Bắc tới Nam.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Khám Phá La Bàn Dùng Trong Đường Thủy Có Gì Đặc Biệt Hay Không

  2. Bảo vệ bờ biển cụ thể là việc gì?

  3. Sẽ rất hữu ích khi hiểu thêm về tuyến cáp quang biển