Những thông tin an toàn bổ ích

Cho thuê xe bị phạt nguội phải làm sao

Hiện nay, nhờ nhiều tiện ích cùng thủ tục đơn giản không rườm rà nên dịch vụ cho thuê xe ngày càng phát triển. Tuy nhiên, chủ xe cũng gặp phải nhiều tình huống và không biết cách xử lý như thế nào. Đặc biệt là tình trạng cho thuê xe bị phạt nguội. Vậy cụ thể là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thực trạng cho thuê xe bị phạt nguội

Dịch vụ cho thuê xe tự lái là một dịch vụ khá phổ biến ở các đô thị trong cả nước. Nhìn chung, dịch vụ này hiện diễn ra với các thủ tục khá đơn giản. Khi thuê xe, khách hàng chỉ cần giấy CMND, hộ khẩu, bằng lái xe cùng với một khoản tiền nhất định nhằm đảm bảo là được chủ thuê xe cung cấp cho số kiểm định cũng như giấy tờ xe.

Hiện nay, giá thị trường cho thuê xe tự lái cũng khá rẻ chỉ từ 800.000 – 1.000.000/ngày. Như vậy, lợi nhuận từ việc cho thuê xe là khá tốt nhưng rủi ro luôn rình rập, khi đi sai luật rất dễ bị phạt nguội.

Khá nhiều chủ xe đã gặp rắc rối khi khách hàng thuê xe vi phạm Luật giao thông đường bộ, khi trả xe, hợp đồng tất toán, nhận thông báo phạt, hoặc đến hạn đăng kiểm chủ xe mới biết bị phạt nguội. Bởi vậy, sẽ khó khăn hơn cho chủ xe khi gặp hạn chế về việc đối chiếu thông tin, thời gian vi phạm, xác định người vi phạm.

Cách hạn chế tình trạng cho thuê xe bị phạt nguội

Bài viết liên quan
1 của 371

Để có thể hạn chế được tình trạng người cho thuê phải đóng phạt nguội cho khách hàng, cần áp dụng giải pháp ràng buộc trách nhiệm thuộc về người thuê xe ngay trong hợp đồng. Khi có biên bản phạt hành chính, chủ xe sẽ báo thông tin của người thuê xe cho CSGT, sau đó là giao trách nhiệm xử phạt cho CSGT với người thuê.

Lưu ý, trong hợp đồng cho thuê xe thường có thông tin của thuê xe, tuy nhiên điều này không có nghĩa người này ở cố định tại một địa chỉ đã nêu trong hợp đồng. Vậy nên, khi nhận thông báo về phạt nguội chưa chắc đã liên hệ được với người thuê. Vì vậy, khi làm hợp đồng, bạn cần nắm vững hoặc có thể nhờ luật sư soạn thảo các điều khoản đảm bảo sự chặt chẽ.

Để chắc chắn hơn, bạn áp dụng nguyên tắc, quyền và nghĩa vụ của hai bên từ ngày nào đến ngày nào thì người thuê xe sẽ phải chịu trách nhiệm, điều khoản này phải nêu rõ trong hợp đồng. Trong điều khoản hợp đồng cũng cần nêu rõ, sau thời hạn khách hàng trả xe, người cho thuê cần giữ một khoản cọc lại thời hạn khoảng 15 ngày sau sẽ trả lại cho khách. Thời điểm này người cho thuê phải kiểm tra trên hệ thống hành chính để kiểm tra trên lộ trình người thuê xe đi có bị phạt hay không.

Hy vọng, với những thông tin bài viết chia sẻ, bạn đã có cho mình nhiều kiến thức bổ ích.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm