spot_img
HomeAn ToànCách đi đêm an toàn cho tay lái mới bạn cần lưu...

Cách đi đêm an toàn cho tay lái mới bạn cần lưu ý

Dù là tay lái mới hay những người nhiều kinh nghiệm thì vẫn dễ gặp nhiều vấn đề khi di chuyển vào ban đêm. Vậy làm sao để đi đêm an toàn cho tay lái mới? Để giúp mọi người được đảm bảo an toàn khi lái xe, bạn hãy ghi nhớ những bí quyết dưới đây nhé!

Nắm rõ lộ trình đi

Một bí quyết để đi đêm an toàn cho tay lái mới đầu tiên bạn cần lưu ý chính là nắm rõ lộ trình đi của mình. Bạn hãy sử dụng hệ thống định vị trên xe, hệ thống sẽ dẫn đường kèm theo hình ảnh, thông tin đường đi cụ thể. Bạn hãy chỉnh độ sáng màn hình phù hợp để dễ quan sát và không bị chói mắt.

Đi chậm lại

Thông thường khi lái xe ban đêm thì tầm nhìn của lái xe sẽ thấp hơn nhiều so với ban ngày nên phản ứng với các mối nguy hiểm tiềm ẩn cũng chậm hơn. Cho nên, bạn hãy giữ cho mình một tốc độ vừa phải để có thời gian kịp thời xử lý các tình huống nguy hiểm bất chợt.

Tốt nhất là bạn nên đi chậm hơn tốc độ cho phép trên đoạn đường đó nếu như bị hạn chế tầm nhìn, đặc biệt là khi đi qua đỉnh đồi hoặc các góc cua.

Giữ vệ sinh kính chắn gió và cụm đèn trước

Một trong các cách đi đêm an toàn cho tay lái mới bạn cần lưu ý chính là giữ vệ sinh kính chắn gió và cụm đèn trước. Nếu như kính chắn gió bị bụi bẩn thì sẽ làm tầm nhìn bị bóp méo, giảm khả năng quan sát tính hiệu cảnh báo của tài xế.

Bên cạnh đó, người lái xe cũng cần phải kiểm tra kỹ trước các cụm đèn hay các bộ phận khác như: động cơ, phanh, còi, tình trạng xăng… Hãy luôn đảm bảo có đèn hay lốp dự phòng trên xe khi di chuyển đường dài để chủ động xử lý các tình huống xảy ra.

Không để ánh sáng quá nhiều trong xe

Bạn hãy để nguồn sáng ở cụm đồng hồ lái hay các vị trí khác trong cabin ở mức vừa phải. Không nên để quá nhiều ánh sáng trong xe vì nó sẽ làm cho đồng tử mắt của bạn bị co lại, làm việc quan sát đường khó khăn hơn. Đồng thời, bạn cũng cần giữ cho gió điều hòa không thổi trực tiếp vào mặt để tránh mắt bị khô.

Dừng xe và nghỉ ngơi ngay khi thấy mệt mỏi, buồn ngủ

Những vụ tai nạn buổi đêm thường xảy ra bởi lý do tài xế mệt mỏi và buồn ngủ khi đang lái xe. Cho nên, khi di chuyển đường dài vào ban đêm, nếu thấy mệt mỏi, buồn ngủ, bạn hãy nhanh chóng tìm chỗ đỗ xe an toàn rồi chợp mắt 1 chút. Đến khi đủ tỉnh táo thì mới tiếp tục tham gia giao thông.

Việc lái xe vào ban đêm vẫn tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ hay rủi ro lớn mà bạn không thể nào biết trước được. Hy vọng những bí quyết đi đêm an toàn cho tay lái mới sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong các chuyến đi.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular