Những thông tin an toàn bổ ích

Chuyên mục hỏi đáp tư vấn: Vì sao thức ăn bị mốc?

Khi đưa thức ăn dù là một mẩu bánh mì, một miếng trái cây, bánh kẹo hay bất cứ thứ gì đó lên miệng bạn phát hiện ra đồ ăn đó bị mốc thì hành động đầu tiên của bạn là nhổ ra và súc miệng. Vì sao thức ăn bị mốc? Đã bao giờ bạn tự thắc mắc về điều này và muốn tìm câu trả lời chưa? Nếu quan tâm đến vấn đề thú vị này mời bạn hãy cùng tìm hiểu khám phá bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé.

Lý giải vì sao thức ăn bị mốc?

Vì sao thức ăn bị mốc ư? Điều này chắc hẳn là một vấn đề thú vị sẽ khiến nhiều người thích thú tìm hiểu và muốn tìm lời giải đáp cho việc này. Thức ăn bị mốc nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động của một số thực phẩm hoại sinh, nấm, vi sinh vật có tên là Saprophyte gây ra. Các vi sinh vật, nấm này sẽ sản sinh trên thực phẩm và tạo ra quá trình phân hủy của các vật chất hữu cơ đã chết.

Các vi khuẩn này di chuyển phát tán lan truyền qua môi trường không khí hoặc tiếp cận qua thức ăn trung gian. Khi bám vào thực phẩm ký sinh rồi chúng sẽ phát triển và phân hủy thức ăn. Một số loại thức ăn có lớp vỏ ngoài khô, nhẵn như trái cây là một rào cản tự nhiên đối với vi khuẩn, nấm nên dù có để vài ngày ở nhiệt độ phòng thì vẫn không bị hư hỏng. Tuy nhiên nếu lớp vỏ ngoài đó bị hư hỏng, dập nát thì đây sẽ là cơ hội để vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công vào tận sâu bên trong. Chính vì điều này là quá trình phân hủy sẽ diễn ra nhanh chóng và mốc sẽ hình thành sau một thời gian khi vi khuẩn nấm mốc tấn công phát triển.

Trong trường hợp nếu như bạn lỡ ăn phải thực phẩm hay trái cây bị mốc thì cơ thể cũng không bị ngộ độc hay có phản ứng gì xảy ra. Nếu trường hợp ăn ít không đáng kể thì sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe người sử dụng cả. Nó chỉ gây bệnh ở một số rất ít trường hợp nên bạn có thể yên tâm khi lỡ ăn phải thực phẩm bị mốc này nhé.

Bài viết liên quan
1 của 371

Lời kết

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn có câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “Vì sao thức ăn bị mốc?”. Đây sẽ là những kiến thức thú vị giúp bạn biết thêm thật nhiều điều hữu ích. Nếu muốn biết thêm nhiều điều thú vị khác bạn hãy quan tâm theo dõi các bài viết mà chúng tôi cập nhập nhé.