Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu về mô hình lúa tôm

Trong quá trình biến đổi khí hậu, nhiều hình thức canh tác đã không còn phù hợp với điều kiện thực tiễn. Trải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, các nhà khoa học đã khẳng định mô hình lúa tôm có khả năng thích ứng với sự thay đổi của thời tiết. Loại hình này đang được các cấp, ngành khuyến cáo phát triển rộng rãi, hướng đến xây dựng thương hiệu “lúa thơm – tôm sạch”.

Quá trình phát triển mô hình tôm lúa

Hàng chục năm trước đây, hình thức luân canh tôm – lúa đã được hình thành. Lúc đó, người nông dân phát hiện nhiều tôm cá phát triển tốt, mạnh mẽ trong các ruộng đồng, mang lại sản lượng tương đối cao. Tuy nhiên, do giống lúa chất lượng kém, dễ sâu bệnh, năng suất thấp nên loại hình này dần rơi vào quên lãng.

Sau một thời gian, việc nuôi tôm thâm canh nhiều năm liên tục đã làm ao bị lão hóa, có nhiều mầm bệnh, mang đến nhiều rủi ro cho người nuôi. Trong hoàn cảnh đó, một số nông dân đã đưa cây lúa trở lại trồng luân canh với nuôi tôm. Lúc này, môi trường ao nuôi được cải thiện, hiệu quả kinh tế ngày càng cao.

Ngày nay, nhờ thực hiện tốt quá trình chuyển giao khoa học, kỹ thuật, mô hình lúa tôm đạt được kết quả tích cực, khả quan. Hình thức này giúp người nông dân hạn chế sử dụng hóa chất, giảm dịch bệnh trên tôm, tiết kiệm chi phí sản xuất lúa, ổn định môi trường sinh thái.

Mô hình “thông minh” trong nông nghiệp

Thử nghiệm trên thực tế, các nhà khoa học đã nhận định mô hình lúa tôm rất sáng tạo, “thông minh”. Việc trồng lúa trên đất nuôi tôm sẽ không xảy ra tình huống “xung đột”trong quá trình sản xuất. Vào mùa khô, nước sông, rạch mặn thì áp dụng nuôi tôm. Đến mùa mưa, trời mưa nhiều nước ngọt, người nông dân đưa vào trồng lúa.

Trong loại hình luân canh này, sau mỗi mùa tôm sẽ tiến hành trồng vụ lúa. Lúc này, những chất thải hữu cơ dưới đáy ao nuôi sẽ làm đất ruộng màu mỡ, giúp người nông dân hạn chế lượng lớn phân bón, đất đai màu mỡ hơn. Bên cạnh đó, để bảo vệ, tránh ảnh hưởng đến tôm nuôi, các bạn cần phải áp dụng các phương pháp phòng bệnh tổng hợp, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở mức tối đa (70 – 80%).

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những thông tin về mô hình lúa tôm. Loại hình này đã và đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương hiện nay. Hệ thống canh tác này giúp người nông dân vừa có sản lượng tôm lớn, giúp họ cải tạo đất trồng, nâng cao năng suất cây lúa.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Các tiêu chuẩn nuôi tôm đạt chuẩn xuất khẩu bạn cần biết

  2. Top 3 quy trình nuôi tôm công nghệ cao tiên tiến nhất

  3. Nuôi ếch thịt và lợi ích kinh tế – đem đến nhiều lợi nhuận