Những thông tin an toàn bổ ích

Phòng ngừa côn trùng chui vào tai khi ngủ và cách trị

Một tai nạn mà nhiều trẻ em hay người lớn đều dễ gặp phải chính là bị côn trùng chui vào tai khi ngủ. Vậy làm sao để phòng ngừa côn trùng chui vào tai khi ngủ? Khi côn trùng chui vào tai rồi thì phải làm sao để an toàn cho tai? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phòng ngừa côn trùng chui vào tai khi ngủ như thế nào?

Để có thể phòng ngừa côn trùng chui vào tai khi ngủ, bạn nên lưu ý đến một số điều cần thiết như sau:

  • Giữ nhà cửa thoáng mát, sống sạch sẽ để hạn chế tạo môi trường cho côn trùng ẩn náu

Phòng ngừa côn trùng chui vào tai khi ngủ

  • Nên ngủ trên giường, hạn chế ngủ ở nơi ẩm thấp
  • Không nên ăn uống trên giường, nếu thức ăn rơi ra giường mà không xử lý kịp thì sẽ rất dễ thu hút côn trùng đến
  • Nếu trong chuyến picnic, cắm trại thì bạn nên dùng nút bịt tai để tránh côn trùng tiếp cận
  • Với các em nhỏ, trẻ sơ sinh thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ cho bé sau khi bé bú sữa, thường xuyên thay quần áo, ga, gối để côn trùng không tới

Các phương pháp này dù không loại bỏ hoàn toàn được việc côn trùng đến tấn công nhưng cũng sẽ hạn chế được phần nào côn trùng chui vào tai.

Những việc cần làm khi côn trùng chui vào tai

Ngoài việc phòng ngừa côn trùng chui vào tai khi ngủ, khi đã bị côn trùng chui vào tai thì bạn cần bình tĩnh và xử lý theo các cách như:

Sử dụng nước ấm, dầu olive hoặc dầu khoáng

Đầu tiên, bạn hãy nghiên đầu sao cho lỗ tai có côn trùng chui vào hướng lên trên. Sau đó, rót vào 1 ít dầu olive, nước ấm hoặc dầu khoáng vào lỗ tai đó, côn trùng sẽ bị ngộp và nhanh chóng đi ra ngoài. Khi chúng đã ra khỏi lỗ tai rồi thì bạn hãy nghiêng đầu về phía ngược lại để dầu chảy ra hết.

Phòng ngừa côn trùng chui vào tai khi ngủ

Sử dụng ánh sáng

Bạn hãy lấy 1 cái đèn pin, hoặc thắp nến trước lỗ tai thì côn trùng sẽ nhanh chóng ra ngoài bởi đa phần chúng đều có tính hướng sáng. Tuy nhiên, bạn không nên để đèn hoặc nến quá gần lỗ tai vì sẽ gây bỏng.

Sử dụng oxy già hoặc rượu

Bạn hãy thấm một ít oxy già hoặc rượu vào miếng bông, đặt miếng bông ngoài lỗ tai có côn trùng chui vào. Sau đó, cẩn thận nhỏ vài giọt vào tai, côn trùng sẽ tự động thoát ra ngoài.

Còn nếu côn trùng đã chết, không thể tự ra ngoài thì bạn có thể sử dụng kẹp ngoáy tai để gắp nhẹ chúng ra ngoài. Hoặc nếu bạn thấy đau tai, chảy máu thì phải nhanh chóng đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách phòng ngừa côn trùng chui vào tai khi ngủ và cách xử lý thông minh khi gặp hoàn cảnh này. Hãy giữ bình tĩnh và xử lý kịp thời bạn nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm