spot_img
HomeAn ToànThận trọng với rủi ro khi thanh toán bằng D/P

Thận trọng với rủi ro khi thanh toán bằng D/P

Thanh toán D/P là hình thức thanh toán phổ biến trong thương mại quốc tế. Trên cơ sở cơ bản những kiến thức về thanh toán D/P , trong bài viết dưới đây, bạn sẽ được tham khảo cụ thể về rủi ro khi thanh toán bằng D/P

D/P là gì?

D/P được biết đến là một phương thức thanh toán trong thương mại quốc tế. D/P được viết tắt từ cụm từ Documents against payment. Được hiểu là phương thức thanh toán giao tiền thì giao chứng từ. Tức là nhà xuất khẩu chỉ định ngân hàng xuất trình chỉ giao các chứng từ cho nhà nhập khẩu nếu nhà nhập khẩu thanh toán đầy đủ hóa đơn hoặc hối phiếu kèm theo. Hay nói cách khác, nhà nhập khẩu chỉ có thể nhận được chứng từ ngay tại thời điểm họ đã thanh toán tiền cho ngân hàng.

Rủi ro của phương thức D/P

Rủi ro trong thanh toán D/P xảy ra chủ yếu đối với những nhà nhập khẩu vì không được kiểm tra tình trạng của hàng hóa cũng như kiểm tra bộ chứng từ trong khi hàng hóa đã được chuyển giao đến cảng nhập khẩu.

Với người NK

Rủi ro trong thanh toán D/P хảу ra chủ уếu thường xảy ra ᴠới nhà nhập khẩu ᴠì không được kiểm tra tình trạng của hàng hóa cũng như kiểm tra bộ chứng từ trong khi hàng hóa đã được chuуển giao đến cảng nhập khẩu.

Với người XK

 Nhìn chung phương thức nàу đối với người xuất khẩu là khá an toàn. Tuу nhiên, đó chỉ là một trong những trường hợp nhà хuất khẩu tuân thủ gửi bộ chứng từ trong thời gian có hiệu lực của D/P. Nhà NK cũng có thể kéo dài ᴠiệc trả tiền bằng cách chưa nhận chứng đơn hóa từ của hàng hóa, không thanh toán khi giá cả trên thị trường biến động, điều nàу khiến cho người bán gặp rủi ro trong tiêu thụ hàng hóa.

Ảnh minh họa. Freepik

Bỏ qua yếu tố lừa đảo, rủi ro lớn nhất mà đa số các doanh nghiệp xuất khẩu có thể phải gánh chịu là người mua từ chối nhận hàng. Sau khi hàng đến cảng, trong trường hợp người mua bị phá sản hoặc giá cả mặt hàng đó trên thị trường giảm, người mua có thể sẽ từ chối nhận hàng.

Lúc này, người bán buộc phải thuê những phương tiện vận tải chở hàng khác để đưa lại nước xuất khẩu hoặc tìm đối tác khác bán rẻ, bán đấu giá để thu hồi vốn. Việc thuê phương tiện vận tải chở hàng về nước gặp những tình huống không hề dễ dàng vì chi phí vận tải thường rất lớn.

Tương tự, việc tìm đối tác để bán lại được hàng hóa hoặc tổ chức bán đấu giá phải trải qua rất nhiều thủ tục, mất nhiều thời gian và đương nhiên thiệt hại cũng rất lớn.

Lời kết

Trên đây là những rủi ro khi thanh toán bằng D/P, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích thông qua bài viết này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular