Những thông tin an toàn bổ ích

Các biện pháp đề phòng đuối nước ở trẻ nhỏ

Mỗi khi mùa hè đến, các bậc phụ huynh luôn cảm thấy lo lắng hơn bao giờ hết, bởi đây là thời điểm thường xuyên xảy ra những tai nạn về đuối nước. Chính vì thế những biện pháp đề phòng đuối nước ở trẻ nhỏ luôn là vấn đề quan tâm và tìm hiểu nhiều hiện nay. Ngay nội dung của bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Đuối nước ở trẻ nhỏ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Việt Nam là một trong những quốc gia có đường bờ biển dài và số lượng ao hồ, sông suối, kênh rạch chằng chịt,…Đặc biệt là vào mỗi dịp nghỉ hè thì tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ xảy ra ngày một nhiều. Theo đó, đuối nước là nguyên nhân chính gây nên tử vong trẻ em tại Việt Nam chiếm tới 48%.

Việt Nam có đường bờ biển dài và sâu

Theo như số liệu mà các chuyên gia đã thống kê, tỷ lệ đuối nước ở trẻ em cao hơn gấp 10 lần so với những quốc gia phát triển khác. Có lên tới 70% là trẻ suýt đuối nước ở lứa tuổi 15 và tới 53% các trường hợp đuối nước xảy ra ở gần ao hồ, sông suối,…không có sự giám sát và bảo vệ của người lớn.

Bài viết liên quan
1 của 371

Đuối nước là một trong những dạng bị ngạt nước do bị hít vào phổ hoặc bị chấn thương đường thở do bị co thắt thanh quản. Khi bị ngạt nước sẽ khiến cho các nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm và dẫn tới thiếu oxy, rồi đến tử vong.

Các biện pháp đề phòng đuối nước ở trẻ nhỏ

Mỗi khi mùa hè đến, các bậc phụ huynh cần phải chú trọng những biện pháp đề phòng đuối nước ở trẻ nhỏ để không xảy ra tai nạn đáng tiếc. Theo đó, bạn có thể thực hiện những biện pháp phòng chống như:

Các biện pháp đề phòng đuối nước ở trẻ nhỏ

  • Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ chơi đùa ở khu vực gần với ao, hồ, sông, suối. Đặc biệt là khi không có sự giám sát và bảo vệ của người lớn.
  • Khi tắm phải có sự giám sát của người lớn hoặc cho trẻ mặc áo phao khi tham gia các loại hình giao thông đường thủy.
  • Không để cho trẻ tự tắm sông, nhảy cầu
  • Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì tuyệt đối không cho đến gần thùng nước, lu nước hoặc đậy nắp chặt không để trẻ tự mở nắp.
  • Hãy cho trẻ học bơi để tự bảo vệ bản thân, tuy nhiên quá trình học cần phải có sự giám sát của người lớn hoặc bố mẹ.

Chắc chắn với những kiến thức đã được chia sẻ ở trên, các bậc phụ huynh đã có thể tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để đề phòng đuối nước ở trẻ nhỏ một cách an toàn. Chúc bố mẹ và con có một kỳ nghỉ lễ tuyệt vời, có thêm những trải nghiệm thú vị và an toàn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Cách bảo vệ trẻ khỏi tai nạn đuối nước hiệu quả nhất

  2. Những biện pháp để phòng tránh đuối nước khi tắm biển

  3. Nên chọn bể bơi cho bé như thế nào sao cho phù hợp?