Những thông tin an toàn bổ ích

Cách bảo vệ trẻ khỏi tai nạn đuối nước hiệu quả nhất

Cách bảo vệ trẻ khỏi tai nạn đuối nước luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm, nhất là trong thời gian gần đây thường xuyên xảy ra các vụ việc thương tâm. Một phần của vấn đề này do sự thiếu trách nhiệm, bất cẩn của những người xung quanh cũng như bản thân con em chúng ta chưa được phổ biến để phản ứng kịp thời. Cho nên nhà nước đã và đang thực hiện các biện pháp sau để hạn chế tối đa rủi ro xảy đến với trẻ em.

Dạy bơi cũng như các kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ

Chúng ta không thể nào cấm cản cũng như giám sát trẻ 24/7 được, cho nên cách tốt nhất để hạn chế tai nạn đuối nước là dạy bơi đi kèm với kỹ năng xử lý khi đuối nước cho chúng. Đây là một chủ trương đúng đắn nhưng chưa được nhiều nơi thực hiện vì thiếu kinh phí cũng như người hỗ trợ các em.

Tuy vậy, vẫn có nhiều địa phương đang áp dụng cách này bằng việc thành lập các đội tự nguyện hàng ngày, nhờ đó mà giảm số lượng các vụ trẻ bị tai nạn đuối nước đi rất nhiều. Bởi ngoài việc đã biết bơi, các m còn có thể ứng cứu bạn bè hoặc người thân của mình kịp thời nếu rơi vào tình trạng tương tự. Quan trọng hơn, việc làm tốt đó sẽ được nhân rộng và trở thành ý thức chung trong cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền về nguy hại của đuối nước

Năm nào nhà nước ta cũng tiến hành đẩy mạnh tuyên truyền về tai nạn đuối nước đến cộng đồng. Việc làm này không chỉ nhắc nhở trẻ em trong việc bảo vệ tính mạng của mình mà các bậc phụ huynh, gia đình, nhà trường, cộng đồng cũng không được lơ là.

Cho nên, muốn giảm thiểu tai nạn đuối nước cũng như hạn chế tối đa những nguy hiểm đến tính mạng trẻ em thì cần sự chung tay và phối hợp của nhiều tổ chức khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng hoặc vận động trực tiếp để tuyên truyền, khuyến nghị một cách hiệu quả những nội dung chính sau:

  • Tuyệt đối không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối nếu thiếu người lớn biết bơi đi kèm.
  • Hạn chế để trẻ chơi đùa quanh các vùng nước như ao, hồ, sông, suối,… để tránh bị ngã hoặc rơi xuống đó.
  • Làm rào chắn cẩn thận quanh các vùng sông nước cũng như có biển cảnh báo nguy hiểm cho trẻ dễ thấy.
  • Lấp kín các hố, rãnh nước sau khi sử dụng hoặc không có nhu cầu dùng nữa.
  • Phải có người lớn đưa trẻ nhỏ đi học trong mùa mưa lũ, nhất là ở những nơi phải di chuyển qua sông, hồ, ao, suối.

Lời kết

Như vậy, bài viết hôm nay của chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc những cách bảo vệ trẻ khỏi tai nạn đuối nước phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng mỗi chúng ta sẽ tìm được biện pháp hợp lý nhất để giữ an toàn cho con em mình khỏi những sự cố đáng tiếc nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm