Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp thắc mắc: Nên chọn tiết kiệm hay đầu tư?

Hiện nay, vấn đề nên chọn tiết kiệm hay đầu tư đang được nhiều người đặt ra và đặc biệt là những đối tượng người trẻ. Tuy nhiên, tùy vào từng mục tiêu hướng tới khác nhau cùng thời điểm thích với mới có thể lựa chọn được hình thức phù hợp. Ngoài ra, mỗi hình thức đều sở hữu những ưu nhược điểm khác nhau để giải đáp thắc mắc ấy. Hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp cho thắc mắc ấy nhé!

Những ưu nhược điểm của hình thức tiết kiệm hiện nay

Gửi tiết kiệm được biết đến chính là hình thức giữ tiền an toàn và truyền thống được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của hình thức tiết kiệm để giải đáp cho thắc mắc nên chọn tiết kiệm hay đầu tư như sau:

Ưu điểm vượt trội khi áp dụng hình thức tiết kiệm

Việc đưa khoản tiền tiết kiệm sẽ không giảm theo thời gian nếu bạn không rút nên mang lại sự an tâm nhất định. Ngoài ra, tiết kiệm cũng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu cá nhân và có tiền sử dụng mỗi khi cần thiết.

nên chọn tiết kiệm hay đầu tư

Nhược điểm cần chú ý khi áp dụng hình thức tiết kiệm

Số tiền tiết kiệm sẽ bị giảm giá trị mỗi năm do lạm phát nên nếu bạn gửi ngân hàng và có tiền lãi thì khoản lãi đó sẽ bù đắp một phần tác động tiêu cực của lạm phát.

Một vài ưu nhược điểm không thể bỏ qua của hình thức đầu tư

Đối với những người yêu thích mạo hiểm nhưng cũng phải chấp nhận cả trường hợp rủi ro sẽ phù hợp với hình thức đầu tư. Đầu tư giúp bạn có thể nhanh chóng tăng tài sản và rút ngắn thời gian thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống hơn. Tuy nhiên, dù là đầu tư cũng sẽ có những điểm lợi và hại có thể kể đến như:

Ưu điểm đáng giá của hình thức đầu tư

Việc lựa chọn đầu tư sẽ giúp bạn tăng số tiền một cách nhanh chóng hơn so với việc gửi tiết kiệm. Ngoài ra, nếu bạn vạch ra kế hoạch dài hạn cũng sẽ tăng lợi nhuận đầu tư lên gấp đôi.

nên chọn tiết kiệm hay đầu tư

Những nhược điểm cần chú ý khi đầu tư

Tuy rằng đầu tư sở hữu nhiều lợi ích vượt trội nhưng không phải lúc nào cũng sẽ sinh lời. Đôi khi, giá đầu tư cũng sẽ giảm ngay trước khi bạn cần tiền và điều này cũng sẽ khiến bạn bị ràng buộc về tài chính.

Lời kết

Mỗi hình thức dù là đầu tư hay tiết kiệm đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Chính vì thế, việc nên chọn tiết kiệm hay đầu tư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Từ đó đảm bảo giúp bạn đưa ra quyết định chuẩn xác và phù hợp hơn cho bản thân.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Lựa chọn mua đất hay mua vàng để sinh lời nhiều nhất?

  2. Vàng có phải kênh đầu tư an toàn không?

  3. Những ai nên tham gia đầu tư chứng khoán? Bạn có biết?