spot_img
HomeMẹo hayBạn Có Biết Vì Sao Không Nên Để Trẻ Ngồi Trước Ô...

Bạn Có Biết Vì Sao Không Nên Để Trẻ Ngồi Trước Ô Tô Không?

Nhiều cha mẹ hay cho con nhỏ ngồi ở hàng ghế trước, thậm chí ngồi vào lòng khi lái ô tô trên đường. Đây là hành động bị pháp luật cấm ở rất nhiều quốc gia và có chế tài xử phạt nghiêm ngặt nếu vi phạm. Mời bạn cùng giải mã vì sao không nên để trẻ ngồi trước ô tô qua một số lý do có sức thuyết phục dưới đây.

Lời giải cho câu hỏi: Vì sao không nên để trẻ ngồi trước ô tô?

Theo nguồn tin chính thức từ CDC Mỹ, chỉ trong năm 2018 đã có đến 636 trẻ nhỏ chưa đến 12 tuổi bị tử vong do tai nạn giao thông. Đáng báo động hơn là 33% trong số đó không được áp dụng những biện pháp an toàn khi ngồi trên xe.

Một trong những nguyên nhân tăng tỷ lệ tử vong cho đó là ngồi ghế trước trên ô tô. Nếu bạn tò mò vì sao không nên để trẻ ngồi trước ô tô, thậm chí tuyệt đối cấm kỵ hành vi này thì đây là lý do:

  • Trẻ em vốn rất tò mò và tinh nghịch, trẻ càng nghịch nhiều thì bố mẹ càng dễ mất tập trung vào việc lái xe.
  • Trẻ cũng sẽ tự ý nghịch ngợm và kéo cần gạt, ấn còi xe,… trong khi bố mẹ không để ý.
  • Vị trí ghế trước trên xe ô tô được đánh giá là vị trí không hề an toàn vì phải chịu nhiều lực tác động khi có sự va chạm xảy ra. Trẻ chưa đủ khả năng phản xạ nhanh chóng trước những sự cố bất ngờ.
  • Túi khí trên xe sẽ được kích hoạt để giảm chấn và bảo vệ người ngồi bên trong ngay khi có va chạm. Nhưng túi khí sẽ bung ra với vận vận tốc “siêu khủng” – 300km/h. Cơ thể người trưởng thành có thể chịu được lực tác động này, trẻ nhỏ thì không.

Thiết kế chỗ ngồi an toàn cho trẻ khi đi ô tô là việc cần thiết

Bạn có “xế yêu” và cũng có con nhỏ thì đừng quên đảm bảo an toàn cho con khi chở con đi học, đi du lịch,… nhé! Cũng theo khuyến cáo từ CDC Mỹ, bạn nên:

  • Đặt ghế an toàn ở hàng ghế sau và cũng quay mặt ghế về phía sau nếu bé nhà bạn chưa đến 2 tuổi. Đối với bé từ 2 – 5 tuổi thì bạn có thể quay mặt ghế về phía trước.
  • Trang bị ghế nâng loại dành riêng cho ô tô nếu trẻ nằm trong độ tuổi từ 5 – 9.
  • Cho phép trẻ ngồi ở ghế riêng ở hàng ghế sau khi và thắt thêm dây an toàn khi đã cao trên 145cm và đủ từ 10 – 12 tuổi.
  • Cho phép trẻ trên 12 tuổi ngồi ở hàng ghế trước và không bao giờ quên thắt dây an toàn, không nghịch ngợm trên xe.

Kết luận

Trên đây là những lý do giúp bạn lý giải câu hỏi vì sao không nên để trẻ ngồi trước ô tô trong khi di chuyển. Ngoại trừ xe ô tô chỉ có 1 hàng ghế thì bạn vẫn nên để trẻ ngồi ghế sau để đảm bảo an toàn. Bạn cũng nên giải thích về sự nguy hiểm khi ngồi ghế trước giúp trẻ hiểu và không còn mè nheo, ăn vạ để được ngồi trước nữa nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular