spot_img
HomeKhám pháTìm hiểu về không phận, cách xác định không phận

Tìm hiểu về không phận, cách xác định không phận

Đối với một quốc gia, lãnh thổ của họ không chỉ tính ở phần đất liền bên dưới mà còn cả vùng bầu trời phía trên – gọi là không phận quốc tế. Vùng không gian này là gì và được tính như thế nào? Khi máy bay di chuyển trên vùng trời sẽ có quy tắc ra sao? Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về không phận, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về không phận là gì?

Bạn muốn tìm hiểu về không phận và muốn hiểu không phận quốc tế là gì? Đây được biết đến là khoảng không bao trùm lên biển, châu Nam Cực và các vùng không thuộc chủ quyền quốc gia. Các phương tiện bay đều được tự do bay trên không phận quốc tế nhưng cần tuân thủ đúng các quy định của hàng không quốc tế.

Quốc gia có quyền lập quy định về không phận thuộc chủ quyền của mình. Các hoạt động tại cùng trời này đều được kiểm soát theo quy định kể cả việc bay vào, bay ra của các máy bay dân sự, quân sự. Nếu không làm theo quy tắc hay sự cho phép của quốc gia sở hữu không phận đó thì sẽ bị vi phạm nguyên tắc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ.

Trong địa phận không phận của mình, quốc gia đó sẽ có quyền quyết định ai được phép qua và ai không được phép qua. Chủ quyền vùng trời thì không được chuyển giao hoặc cho đi nhưng về quyền kiểm soát không phận có thể được ủy quyền.

Không phận được xác định như thế nào?

Khi tìm hiểu về không phận, bạn nên hiểu rõ về cách xác định không phận để không bị làm trái quy tắc khi bay trên bầu trời. Cụ thể:

Giới hạn về chiều rộng

Trong luật quốc tế quy định, không phận thường chủ yếu ăn khớp với lãnh thổ quốc gia, lãnh hải và nội hải, hay hiểu đơn giản chính là không gian trên đất và 12 hải lý dọc bờ biển quốc gia đó. Đi ra ngoài địa phận đó là không phận quốc tế.

Giới hạn về chiều cao

Về chiều cao thì không có luật quy định cụ thể về chiều cao cho không phận, có nơi xác định là 30km nhưng có nơi lại xác định tới 160km.

Bay vào vùng không phận không được cho phép bị xử phạt thế nào?

Mỗi quốc gia sẽ có các quy định khác nhau về việc xử lý vi phạm vào vùng không phận của mình, tùy theo mức độ nghiêm trọng thì hình phạt cũng sẽ khác nhau. Trong những vùng không phận đặc biệt về quân sự, các phương tiện bay có thể bị bắn rơi nếu vi phạm.

Cho nên, trước khi bay, các phương tiện cần xác định rõ hành trình của mình, cần có sự chấp thuận của bộ phận kiểm soát thông lưu trước khi bay vào lãnh thổ quốc gia khác.

Hy vọng những tìm hiểu về không phận cơ bản trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về địa phận này và có những chuyến bay an toàn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular