Những thông tin an toàn bổ ích

Áo phản quang là gì và cách phân loại, bảo quản đúng cách

Áo phản quang là một trong những trang phục ra đời giúp cho công nhân lao động trong điều kiện tối tăm, thiếu ánh sáng như: kỹ sư, cứu hỏa, hầm mỏ…Vậy áo phản quang là gì, cách phân loại cũng như bảo quản chúng ra sao? Tất cả những băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Sự ra đời của áo phản quang

Áo phản quang ra đời vào năm 1964 tại Anh quốc, được sử dụng lần đầu tiên cho các công nhân làm ngành đường sắt. Chúng được dùng như 1 chiếc áo khoác mặc bên ngoài và có thể nhìn thấy người trong khoảng cách 800m.

áo phản quang là gì

Áo phản quang ra đời giúp công nhân làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng

Trong quá trình thử nghiệm, phát minh ra áo đã được tiến hành kiểm tra độ an toàn tại nhiều nơi, lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Từ đó, đảm bảo an toàn và mặc dễ chịu cho mọi người trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

Sản phẩm phát ra ánh sáng nhờ vào các vật liệu phản chiếu được khảm trên quần áo và được xem như thiết bị bảo hộ cá nhân PPE. Ngoài áo ra thì người lao động còn có các loại thiết bị bảo hộ khác như: nón, giày, găng tay…giúp an toàn trong quá trình làm việc.

Phân loại áo phản quang

Sau khi hiểu rõ áo phản quang là gì chúng ta sẽ tìm hiểu về phân loại áo. Ban đầu, sản phẩm được dùng làm áo khoác bên ngoài cho công nhân lao động. Nhưng qua sự sáng tạo không ngừng của các nhà thiết kế, họ đã áp dụng nguyên lý phát sáng lên các loại áo khác như: giữ ấm cơ thể hay áo thun.

  • Áo thun: Được làm từ chất liệu lanh hay cotton và được dùng thêm vật liệu phát sáng nhằm tạo điểm nhấn cho trang phục. Chúng được chia thành áo thun 7 màu phản quang và áo thun phản quang bạc, phần lớn được dùng cho loại áo Unisex
  • Áo khoác: Được sản xuất giống lớp áo da và áo gió, có màu cam, vàng, đỏ, kết hợp với một số sọc bạc. Chúng không chỉ giúp giữ ấm khi làm việc tại khu vực lạnh hoặc ra đường vào ban đêm mà đồng thời còn làm nổi bật trang phục đang mặc

Bảo quản áo phản quang tốt nhất

Áp dụng chủ yếu cho các loại áo khoác hoặc áo thun phản quang ít khi dùng đến:

  • Nên phơi áo ở những nơi mát mẻ, thoáng khí và không được phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời
  • Không nên ủi (là) trực tiếp lên bề mặt phản quang của áo sẽ dễ bị bong tróc, hư hại
  • Cho chút muối lên chỗ bị bẩn rồi vò nhẹ, giặt sạch với bột giặt sau đó
  • Không dùng nước nóng để giặt sẽ làm cho áo bị nhăn và mất đi hình dáng ban đầu

Bảo quản áo phản quang

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới cho mọi người về vấn đề áo phản quang là gì, cách phân loại và bảo quản tốt nhất. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ đem đến nhiều điều thú vị hữu ích tới cho quý vị bạn đọc đang quan tâm.