Những thông tin an toàn bổ ích

Mách bạn mẹo chọn kính chống tia UV sao cho thích hợp nhất

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi mắt tiếp xúc nhiều với tia cực tím (hay tia UV) sẽ làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Nặng hơn là gây ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó có một số loại ung thư ở mắt. Chính vì vậy, việc dùng kính chống tia UV sẽ giúp bạn tránh xa được mối nguy này. Cùng đọc bài sau để biết cách chọn được loại kính phù hợp nhé.

Kiểm tra khả năng chống tia cực tím trước khi mua kính râm

Một trong các tiêu chí khi bạn chọn mua kính chống tia UV chính là khả năng phản ứng với tia cực tím của nó. Không phải sản phẩm nào cũng cho ra chỉ số chống tia UV giống nhau mà nó còn phụ thuộc vào chất liệu làm nên phần mắt kính.

Do đó, bạn cần phải xác định được mục đích, hoàn cảnh sử dụng và kiểm tra chất lượng thật kỹ trước khi quyết định mua kính chống tia cực tím. Bởi đây là loại vật dụng có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của bạn khi đi dưới ánh sáng mặt trời.

kính chống tia UV

Cần kiểm tra chất lượng kính trước khi mua

Chọn kính chống tia UV có chỉ số cao nếu thường xuyên ở ngoài trời

Trường hợp bạn phải làm việc hoặc di chuyển ở ngoài trời thì hãy chọn những loại kính có khả năng chống tia cực tím ở cường độ cao. Trong đó, tỷ lệ cắt và truyền tia UV là hai thông số quan trọng khi chọn mua loại kính này.

Nếu thấy tỷ lệ cắt tia UV cao đồng thời tỷ lệ truyền tia cực tím thấp thì khả năng bảo vệ đôi mắt của bạn của kính sẽ càng tốt. Do đó, tốt nhất là bạn hãy tham khảo những thông số này để chọn được loại mắt kính tốt nhất, nó sẽ giúp mang lại cảm giác thoải mái khi đi ra ngoài trời.

Tìm mua loại kính mắt ngăn ngừa được tia UVA và UVB

Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời vốn được chia thành nhiều bước sóng khác nhau khi chiếu xuống trái đất. Những bước sóng này bao gồm:

  • Tia UVA có mức độ từ 315 đến 400 mm
  • Tia UVB với bước sóng từ 280 đến 315 mm
  • Tia UVC có bước sóng từ 200 đến 280 mm

Trong đó, tia UVA và UVB là hai loại có khả năng gây ra hiện tượng cháy nắng và làm tổn thương trên da. Ngoài ra, nếu mắt phải tiếp xúc với những tia này mà không có sự bảo vệ của kính chống tia UV sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực hoặc đục thủy tinh thể.

Lựa chọn tròng kính râm có màu sáng và mắt lớn

Mặc dù các loại kính màu tối có tác dụng giảm độ chói nhưng tốt nhất là bạn nên chọn mua các loại kính chống tia cực tím có màu sáng. Bởi màu tròng kính càng sáng thì nó sẽ nó giúp tăng hiệu suất bảo vệ thị lực lên càng cao và khiến cho mắt không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tròng mắt lớn cũng là yếu tố bạn cần xem xét khi tìm mua loại kính có tính năng chống lại tia cực tím. Tròng càng to thì diện tích bao phủ sẽ càng lớn, nhờ đó mà không chỉ mắt mà vùng da xung quanh khu vực này cũng sẽ được bảo vệ và hạn chế tối đa thương tổn do cháy nắng.

kính chống tia UV

Nên mua kính có tròng mắt lớn và màu sáng

Để chọn được loại kính chống tia UV một cách tốt nhất, bạn nên kiểm tra mọi thông số của kính và vật liệu làm nên nó. Hãy sử dụng loại phụ kiện này thường xuyên mỗi khi đi ra ngoài để nâng cao bảo vệ cho thị lực của bạn, đặc biệt là khi phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Cách lựa chọn kính mát khi lái mô tô đường dài

  2. Giải đáp thắc mắc vì sao nên có nhiều hơn một áo chống nắng

  3. Che kín người có chống được tia cực tím hay không?