Những thông tin an toàn bổ ích

Ô nhiễm bụi mịn và cách phòng tránh khi ra ngoài

Trái đất ngày càng nóng lên, không khí cũng trở nên ô nhiễm nặng nề. Bụi mịn ngày càng xuất hiện dày đặc. Dù là những hạt bụi nhỏ bé nhưng nó lại tác động cực xấu tới sức khỏe con người. Bạn hãy tìm hiểu về ô nhiễm bụi mịn và cách phòng tránh khi ra ngoài để bảo vệ sức khỏe cho mình và mọi người.

Bụi mịn là gì?

Bụi mịn là một hỗn hợp gồm các chất vô cơ và hữu cơ thuộc dạng rắn và lỏng bay lơ lửng trong không khí. Tình trạng này có thể do cháy rừng, bão cát, khói núi lửa và rất nhiều nguyên nhân khác.

ô nhiễm bụi mịn và cách phòng tránh khi ra ngoài

Ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm do bụi mịn

Cụ thể, bụi mịn còn bắt nguồn từ sinh hoạt hằng ngày của con người như khí thải ở các khu công nghiệp, lò đốt rác,bụi từ xe cộ, đường phố…Những khu công nghiệp hiện nay mọc lên ngày một nhiều, xe cộ cũng đông đúc, vì thế mà lượng khí thải ra môi trường rất nhiều. Do đó, ô nhiễm bụi mịn và cách phòng tránh khi ra ngoài trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tác hại của bụi mịn

Nếu không biết cách phòng tránh và vô tình hít phải bụi mịn, chúng ta dễ mắc  các bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Một số bệnh do bụi mịn gồm: viêm đường hô hấp cấp, bệnh hen suyễn và thậm chí là mắc ung thư.

ô nhiễm bụi mịn và cách phòng tránh khi ra ngoài

Bụi mịn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Bụi mịn không chỉ ảnh hưởng tới hệ hô hấp mà còn tác động đến các cơ quan trong cơ thể khác. Khi phải tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí, cơ thể bạn sẽ bị rối loạn chuyển hóa các chất, dễ gây sinh bệnh.

Đặc biệt là hạt bụi này còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ tiếp xúc thường xuyên với bụi mịn thì khi trẻ sinh ra sẽ bị suy nhược, thiếu cân…

Cách phòng tránh

Bụi mịn như những “ sinh vật lạnh lùng ” trong bầu không khí. Trong thời gian gần đây, có những ngày Hà Nội là nơi có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Vậy để giảm thiểu những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe, chúng ta phải làm gì?

Đeo khẩu trang

Khi ra khỏi nhà, chúng ta nên đeo khẩu trang, tránh hít phải luồng không khí ô nhiễm, giúp bảo vệ sức khỏe. Bạn nên lựa chọn những loại khẩu trang từ 3 lớp, đảm bảo chất lượng sẽ giúp việc phòng tránh hiệu quả hơn.

ô nhiễm bụi mịn và cách phòng tránh khi ra ngoài

Đeo khẩu trang khi ra ngoài

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Bụi có thể bám trên mọi bề mặt. Bạn nên thường xuyên lau dọn, vệ sinh nhà cửa, giặt ga giường, vỏ gối để hạn chế bụi bẩn trong nhà.

ô nhiễm bụi mịn và cách phòng tránh khi ra ngoài

Vệ sinh nhà thường xuyên giúp giảm thiểu bụi

Sử dụng máy lọc không khí

Trước vấn đề ô nhiễm ngày càng trở nên phức tạp, nhiều gia đình, công ty đã sử dụng máy lọc không khí. Đây là phương pháp giúp không khí trở nên sạch và trong lành hơn. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp dùng trong không gian diện tích nhỏ.

ô nhiễm bụi mịn và cách phòng tránh khi ra ngoài

Nhiều người lựa chọn sử dụng máy lọc không khí

Tình trạng ô nhiễm tại các thành phố lớn ngày càng đạt mức nguy hiểm. Vì vậy bạn nên tìm hiểu cách bảo vệ cho mình và những người xung quanh. Những thông tin cụ thể ô nhiễm bụi mịn và cách phòng tránh khi ra ngoài đã được nêu ra. Bạn nên tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho mình nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tìm hiểu đánh giá chi tiết bụi Pm 2.5 nguy hiểm thế nào?

  2. Bụi nhôm ảnh hưởng sức khỏe như thế nào? Khắc phục ra sao?

  3. 4 lý do khiến bạn nên mua máy hút bụi càng sớm càng tốt.