Những thông tin an toàn bổ ích

Đi định cư cần lưu ý gì? Bỏ túi các kinh nghiệm định cư hữu ích

Định cư là một quyết định quan trọng, đòi hỏi bạn và gia đình có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo không chỉ riêng tâm lý mà còn cả vật chất. Vậy đi định cư cần lưu ý gì để hòa nhập và thích nghi nhanh chóng với môi trường mới? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Tìm kiếm chỗ ở

Chỗ ở tất nhiên là yếu tố tiên quyết bạn cần tìm kiếm sẵn trước khi bắt đầu cuộc sống mới ở nơi đất khách quê người. Để đảm bảo tìm được nơi ở phù hợp nhu cầu, an toàn, nhanh chóng, bạn nên tham khảo các website chuyên về bất động sản nơi muốn định cư. Hoặc nếu có gia đình, bạn bè thân thiết nơi bạn dự định đến, thì có thể nhờ họ tư vấn thêm.

  • Đối với trường hợp thuê nhà: Bạn cần kiểm tra chi tiết điều kiện ràng buộc về thanh toán mỗi tháng, số tiền đặt cọc, thời hạn thuê, cách kết thúc hợp đồng, biên lai thanh toán…. Lưu ý, cần hỏi kỹ chủ nhà về vấn đề an toàn và ai là người chịu trách nhiệm sửa chữa nếu có hỏng hóc.
  • Đối với trường hợp mua nhà: Hãy đảm bảo mọi thủ tục mua bán đều chính xác và có luật sư làm chứng.

Tìm trường học cho con cái

Vấn đề tiếp tục cần quan tâm khi đi định cư là lựa chọn trường học cho con cái. Ở mỗi độ tuổi sẽ có những môi trường học tập khác nhau, bố mẹ có thể tự tìm hiểu thông qua website hỗ trợ hoặc từ người thân, bạn bè. Nên cân nhắc các trường gần nhà, có tuyến xe buýt đi qua, có các lớp học ngoại khóa…

Tìm hiểu về giao thông

Ở nước ngoài, các tuyến giao thông của họ rất đa dạng, chẳng hạn như xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô…. Tùy vào tài chính và nhu cầu mà bạn có sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên nếu muốn lái xe ô tô, bạn cần vượt qua kỳ thi lý thuyết và thực hành khắt khe, thường mất ít nhất 1 năm mới có được tấm bằng lái xe chính thức.

Tìm hiểu hệ thống y tế

Hệ thống y tế ở nhiều quốc gia là miễn phí, trừ một số dịch vụ lớn như chăm sóc mắt, răng và phẫu thuật. Nếu bạn là người định cư mới đến, cần đợi tối thiểu 3 tháng mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Khi đến bệnh viện khám, thì xuất trình thẻ bảo hiểm do chính phủ cấp để nhận được ưu đãi về phí điều trị.

Bài viết trên đây là những chia sẻ hữu ích giúp giải đáp thắc mắc “Đi định cư cần lưu ý gì?” của nhiều người. Việc bắt đầu và làm quen với môi trường sống mới bắt buộc bạn nỗ lực và có sự chuẩn bị tốt để giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm