Những thông tin an toàn bổ ích

Quan trắc khí thải – Giải pháp môi trường bạn cần biết

Hiện nay, đất nước ngày càng phát triển, công nghiệp chuyển mình theo hướng tích cực, gia tăng dân số cùng với đó là nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng thì vấn đề ô nhiễm môi trường như một tiêu điểm nóng đáng quan ngại. Đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra để theo dõi sự biến đổi của môi trường. Quan trắc khí thải là một trong những giải pháp áp dụng bảo vệ môi trường. Hãy tìm hiểu sâu hơn về giải pháp này nhé!

Quan trắc khí thải là gì?

Quan trắc khí thải là hoạt động nhằm theo dõi chỉ số ô nhiễm của môi trường, thông qua đó để kiểm tra chất lượng không khí cũng như đưa ra các biện pháp để cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, công tác quan trắc khí thải tham gia vào công tác đánh giá, báo cáo hiện trạng môi trường từ đó áp dụng vào việc tính các chi phí bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đối với các cơ quan quản lý nhà nước.

Có 2 phương pháp đo quan trắc:

 • Đo trực tiếp: Trên thân ống khói đã được lắp đặt sẵn các thiết bị quan trắc để kiểm tra thông số.
 • Đo gián tiếp: Lấy mẫu khí thải được chiết từ trong thân ống khói nhờ ống hút dẫn và được chuyển đến thiết bị quan trắc.

Quy định về quan trắc khí thải

Bài viết liên quan
1 của 371

Quan trắc khí thải

Dưới đây là một số quy định liên quan đến quan trắc khí thải và đối tượng phải thực hiện quy trình này. Cùng theo dõi nhé!

 • Các cơ sở, dự án nằm trong danh mục có các nguồn thải với số lượng lớn và tần suất thải trong một ngày cao đều phải lắp đặt các hệ thống quan trắc khí thải theo quy định tại Nghị định.
 • Xây dựng các hệ thống theo dõi nồng độ khí thải tại các lò chất thải nguy hại và tại các cơ sở xử lý chất thải rắn có quy mô cấp tỉnh.
 • Xử phạt hành chính đối với các cơ sở xả lượng khí thải vượt quá mức quy định
 • Áp dụng việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các cơ sở chuyên nhập khẩu phế liệu để làm nguyên liệu sản xuất.
 • Nhà máy Nhiệt điện (trừ nhà máy dùng nhiên liệu là khí tự nhiên), nhà máy sản xuất phôi thép công suất 200.000 tấn/năm
 • Các đơn vị doanh nghiệp, nhà máy sản xuất xi măng, hóa chất, phân bón có sản lượng cao hơn 10.000 tấn/năm đối với từng loại sản phẩm
 • Nhà máy sản xuất lọc hóa dầu sản lượng cao hơn 10.000 tấn/năm

Bài viết trên đã cung cấp các kiến thức để giải đáp những thắc mắc về quan trắc khí thải cũng như các quy định về quy trình này trong quá trình sản xuất để góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường hiện nay.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Thủy triều và những tác hại không ngờ đến

 2. Tìm hiểu về ô nhiễm tiếng ồn từ loa ngoài

 3. Tác hại của ô nhiễm ánh sáng là thế nào đối với sức khỏe và môi trường?