Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu đánh giá chi tiết bụi Pm 2.5 nguy hiểm thế nào?

Bụi Pm 2.5 nguy hiểm thế nào khiến cho mỗi khi nhắc đến nó con người đều phải e sợ, lo lắng. Được biết đây là một loại bụi mịn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường sống xung quanh. Để có thể nắm bắt rõ được sự nguy hiểm của loại bụi này gây ra thì bạn đọc quan tâm tham khảo tìm hiểu bài viết chi tiết sau nhé.

Bụi Pm 2.5 là gì?

Bụi Pm 2.5 là một loại dạng bụi mịn li ti có kích thước đường kính nhỏ hơn 2,5 micron trở xuống. Nếu khi so sánh với sợi tóc của con người thì nó còn nhỏ hơn khoảng 30 lần và nó bay lơ lửng trong không khí.

Đánh giá sự nguy hiểm của bụi Pm 2.5

Để có thể thấy được bụi Pm 2.5 nguy hiểm thế nào thì chúng ta hãy đến với các đánh giá chi tiết sau đây nhé. Cụ thể:

  • Đây là loại bụi có thể mang đến những vi khuẩn có hại cho cơ thể nên khi con người tiếp xúc với bụi sẽ gây ra hiện tượng dị ứng da, làm người tiếp xúc cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Nếu tiếp xúc quá nhiều với bụi còn gây ra hiện tượng đau mắt, viêm mũi, các bệnh liên quan đến tai mũi họng,…
  • Bụi có thể hấp thụ nhiều chất độc và có thể mang theo nhiều vi khuẩn, virus có hại ngoài môi trường nên khi tiếp xúc với cơ thể sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, tấn công cơ thể con người khiến cho họ dễ bị mắc các bệnh vặt hơn.

Ảnh minh họa Freepik

  • Bụi mịn Pm 2.5 xâm nhập vào cơ thể thông qua hoạt động hít thở, tích tụ vào bề mặt phổi và theo thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng lớn đến phổi người bệnh.
  • Bụi làm phá hủy, đẩy nhanh quá trình Apoptosis – một cơ sở sinh bệnh học quan trọng của bệnh tim mạch. Chính vì đó mà khi hít phải lượng lớn bụi mịn này sẽ khiến tăng nguy cơ tử vong ở những người bị mắc bệnh tim mạch.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy khi con người tiếp xúc với bụi Pm 2.5 sẽ khiến chúng di chuyển từ từ vào não, thấm sâu vào các tế bào não và dần dần sẽ tăng các tỷ lệ bệnh về thoái hóa não. Nếu nguy hiểm hơn còn có thể gây ung thư hoặc gây biến đổi gen ở người.

Lời kết

Hy vọng với thông tin chi tiết trên thì bạn đọc đã biết rõ về bụi Pm 2.5 nguy hiểm như thế nào. Loại bụi này rất là nguy hiểm do những tác động của con người gây ra vì vậy hãy bảo vệ môi trường sống của chúng ta bằng những hành động nhỏ nhất nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm