Những thông tin an toàn bổ ích

Thớt gỗ và thớt inox nên sử dụng cái nào?

Nên sử dụng thớt gỗ và thớt inox trong quá trình nấu ăn đang được các bà nội trợ quan tâm. Bởi dụng cụ này là một phần không thể thiếu để chuẩn bị nguyên liệu. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này một cách chi tiết nhất.

Đánh giá thớt gỗ và thớt inox

Hiện nay những chiếc thớt được làm từ gỗ và inox đang xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Dưới đây là một vài đánh gia được các chuyên gia tổng hợp lại:

Thớt gỗ

Những chiếc thớt bằng gỗ hầu như là hiện hữu trong mọi căn bếp của người Việt Nam. Với nó, bạn có thể băm, chặt, thái thực phẩm một cách thoải mái. Nhưng thớt thường dễ bị vênh, cong hoặc nứt, thậm chí là tạo mùn trên bề mặt. Do đó việc bảo quản thớt gỗ thường khó khăn hơn.

Ngoài ra những mảnh vụn thức ăn cũng sẽ bám lại trên bề mặt của thớt khi sử dụng mà không vệ sinh sạch sẽ. Lâu dần chúng biến đổi thành các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Trong đó nấm mốc được coi là nguy hiểm nhất đối với con người.

Thớt inox

Trong những năm gần đây, thớt inox đang được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho căn bếp của mình. Chúng được chế tác từ những vật liệu chất lượng cao. Cùng với đó là sạch sẽ, an toàn, độ bền cao cùng với việc dễ vệ sinh.

Nhưng nhược điểm của chúng là không thể chặt, băm những vật quá cứng bởi bề mặt sẽ làm hỏng dao. Bên cạnh đó giá thành của chúng cũng cao hơn so với thớt gỗ. Tuy nhiên xu hướng sử dụng thớt inox vẫn đang tăng cao bởi độ an toàn và sạch sẽ của chúng.

Một số lưu ý khi sử dụng thớt gỗ và thớt inox

Đầu tiên bạn cần phải chú ý là không được chế biến thức ăn sống và chính trong cùng  1 loại thớt. Điều này có thể gây nên các tình trạng như đau bụng hoặc nhưng bệnh đường ruột. Ngoài ra các bạn cũng không nên dùng cả hai mặt thớt trong quá trình cắt thái đồ ăn. Bởi một mặt thớt đã tiếp xúc với mặt bếp hay mặt bếp khiến vi khuẩn bám vào. Điều này áp dụng cho bất cứ loại thớt nào.

Nếu thớt nhà bạn bị nứt hoặc có quá nhiều vết chồng chéo lên thì cũng đừng nên tiếp tục sử dụng chúng. Hãy bỏ đi và mua một sản phẩm khác để dùng. Điều này rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Khi chọn thớt bạn không nên dùng loại có sớ ngang. Vì khi cắt thực phẩm có nước sẽ thẩm thấu rất nhanh vào thớt. Mặc dù bạn đã vệ sinh sạch sẽ nhưng thức ăn vẫn sẽ bám chặt trong các sớ. Bên cạnh đó các bà nội trợ cũng hạn chế dùng thớt có màu sắc lòe loẹt. Vì chúng có thể được sơn những loại phẩm màu có hại cho sức khỏe.

Lời kết

Trên đây chính là những đánh giá của chúng tôi về 2 loại thớt gỗ và thớt inox. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ mang đến cho bạn kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ với bạn bè và người thân nếu thấy bài viết thú vị và hấp dẫn nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Giải đáp: Dao nên mài lại sử dụng hay mua mới?

  2. Học đầu bếp có tốn chi phí nhiều không và tốn bao nhiêu?

  3. Khăn lau mặt bao lâu giặt 1 lần để đảm bảo an toàn sức khỏe