spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtĐất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Bạn thắc mắc đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Nếu không nắm rõ vấn đề này thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy có được xây nhà trên đất này không? Nếu muốn xây nhà trên đất này thì cần làm gì?

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Trước khi tìm hiểu đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không, bạn cần hiểu rõ đây là loại đất gì? Theo luật quy định, đất trồng cây lâu năm là đất dùng vào mục đích trồng các loại cây được trồng 1 lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Các loại cây đó sẽ bao gồm: cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả lâu năm, cây dược liệu lâu năm, các loại cây lâu năm lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan… Tuy nhiên, có nhiều người muốn sử dụng đất đó để xây dựng nhà ở. Như vậy có được hay không?

Theo Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về các nguyên tắc sử dụng đất cơ bản như sau:

  • Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất
  • Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
  • Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Cho nên, bạn sẽ không được xây nhà trên vùng đất trồng cây lâu năm. Nếu bạn vẫn muốn xây nhà trên đất này, bạn phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của nhà nước.

đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Có. Tuy nhiên, để xây nhà trên đất này, bạn cần phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định, khi bạn có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin phép theo mẫu
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Sau đóm bạn cần thực hiện tiếp theo các bước như sau:

  • Nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất bạn muốn chuyển đổi
  • Tiếp nhận hồ sơ
  • Giải quyết yêu cầu: cơ quan thuế sẽ gửi thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, bạn cần nộp tiền theo đúng thời hạn và số tiền trên thông báo
  • Thời gian giải quyết sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và không quá 25 ngày đối với các xã ở xa, vùng điều kiện khó khăn, hải đảo…

Lời kết

Trên đây là quy định giải thích đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Theo quy định thì không được xây dựng nhà ở trên đất này, nếu muốn xây thì cần thực hiện chuyển đổi theo hướng dẫn trên. 

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular