Những thông tin an toàn bổ ích

Fintech là gì? Fintech có những nhóm đối tượng nào?

Fintech là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu Fintech là gì? Fintech có những nhóm đối tượng nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Fintech là gì?

Fintech là một thuật ngữ viết được viết tắt bởi 2 thuật ngữ khác bằng tiếng Anh, đó là: Finance = Tài chính + Technology = Công nghệ. Vì thế, Fintech là gì được hiểu là Công nghệ tài chính.

Fintech đã xuất hiện từ rất lâu, sau năm 2008. Thế nhưng, đến nay, thuật ngữ này mới thực sự được quan tâm. Fintech từ khi được quan tâm đã có những ảnh hưởng nhất định đến ngân hàng nói chung và thị trường tài chính nói riêng.

Công nghệ tài chính chính là việc áp dụng vào thị trường tài chính bằng những ứng dụng, dịch vụ, quy trình và sản phẩm… mới của công nghệ. Mục đích là giúp hiệu suất được nâng cao hơn so với trước đây. Góp phần đảm bảo các dịch vụ, sản phẩm tài chính được hoàn thiện phù hợp với thời đại Internet. Nhờ đó, mang lại sự thuận tiện và nhanh chóng hơn cho người tiêu dùng trong việc đáp ứng mọi nhu cầu.

Hệ sinh thái Fintech là gì?

Hiểu đơn giản, hệ sinh thái Fintech để chỉ môi trường cho Fintech phát triển. Tại Việt Nam hiện nay, có 3 yếu tố để hệ sinh thái Fintech tồn tại, bao gồm:

  • Yếu tố về khả năng tiếp cận thị trường.
  • Yếu tố hỗ trợ pháp lý.
  • Yếu tố về khả năng cạnh tranh vốn.

Theo đó, các mảng trên thị trường mà hệ sinh thái Fintech sẽ tập trung vào bao gồm:

  • Tài chính cá nhân.
  • Công nghệ bảo hiểm.
  • Trung gian thanh toán.
  • Cho vay ngân hàng.
  • Điểm tín dụng.
  • Gọi vốn cộng đồng.
  • Ngân hàng số.

Các nhóm đối tượng của Fintech

Tại thị trường công nghệ tài chính sẽ bao gồm 3 nhóm đối tượng chính dưới đây với mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau:

Các công ty Fintech

Nhóm này hội tụ những công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin với vai trò cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mới trong ngành tài chính. Vì thế, khách hàng của những công ty này chính là các đối tượng sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của họ.

Các định chế tài chính

Đây là tập hợp các đối tượng là ngân hàng, công ty tài chính, bảo hiểm, chứng khoán… Đây là nhóm đối tượng quan trọng nhất đóng vai trò là bên được hợp tác với các công  ty Fintech một cách sâu rộng. Các định chế tài chính có mục đích là chiếm lĩnh thị trường từ việc nắm giữ được các công nghệ mới một cách chủ động.

Khách hàng

Đây là nhóm đối tượng sử dụng các dịch vụ, sản phẩm tài chính nói chung. Đây là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi các công ty Fintech ra đời và ngày càng cạnh tranh nhằm giành được lợi thế về công nghệ mới cũng như các định chế tài chính.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp Fintech là gì và những nhóm đối tượng của Fintech. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp một số kiến thức hữu ích về Fintech cho những ai đang cần.