Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp thắc mắc Việt Nam có cảng biển quốc tế nào

Việt Nam là nước có đường bờ biển dài 3.260km với rất nhiều cảng biển lớn, giúp cho việc lưu thông hàng hóa được thuận tiện, dễ dàng hơn. Vậy Việt Nam có cảng biển quốc tế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa cảng biển của Việt Nam

Cảng biển Việt Nam được định nghĩa là khu vực có sự sắp xếp, xây dựng các thiết bị để tàu biển có thể ra vào dễ dàng, thuận tiện. Khu vực này bao gồm vùng nước của cảng đó và vùng đất trên cảng dùng cho mục đích đón trả khách, bốc dỡ hàng hóa hay nhiều mục đích mang ý nghĩa dịch vụ khác.

Tàu biển khi ra vào cảng biển không phân biệt tư nhân/ nhà nước, cá nhân/ tập thể nhưng phải dưới sự quản lý của nhà nước.

Việt Nam có cảng biển quốc tế nào

Hiện nay, Việt Nam có tất cả 10 cảng biển quốc tế trải dài từ Bắc vào Nam, đó là:

 • Cảng biển Chân Mây ở Thừa Thiên Huế nằm ngay trung tâm của Đà Nẵng và Huế. Cảng giúp cho việc kết nối từ Việt Nam với Hong Kong, Philippines và Singapore được thuận tiện, dễ dàng.
 • Cảng Vũng Tàu là cửa ngõ quan trọng của nước ta được chia làm 4 khu bến gồm: Phú Mỹ – Mỹ Xuân, Sao Mai – Cái Mép – Bến Đình, Bến Đầm – Côn Đảo, Sông Dinh.
 • Cảng Vân Phong ở Khánh Hòa là một trong những cảng trung chuyển quốc tế hàng đầu Việt Nam với khả năng tiếp nhận tàu hàng lên đến 350.000 DWT.

 • Cảng Đà Nẵng giúp cho việc nối liền với Thái Lan, Myanmar và Lào được thuận lợi. Đây còn là một trong những cửa ngõ chính của nước ta khi hướng trực tiếp ra Biển Đông.
 • Cảng Cửa Lò ở Nghệ An, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa cho khu vực Bắc Trung Bộ và một số doanh nghiệp nội địa.
 • Cảng Quy Nhơn – Bình Định cho phép các tàu thuyền có trọng lượng từ 30.000 – 50.000 DWT ra vào.
 • Cảng Hải Phòng nằm ở vị trí thuận lợi về giao thông và có hệ thống mạng tiên tiến với sức chứa lên đến 10 triệu tấn hàng/ năm.
 • Cảng Cái Lân – Quảng Ninh, là nơi được đầu tư xây dựng hiện đại với hệ thống đường bộ, đường biển phát triển.
 • Cảng Dung Quất – Quảng Ngãi thu hút khá nhiều khu công nghiệp xung quanh, góp phần phát triển kinh tế khu vực ngày càng vững mạnh.
 • Cảng Sài Gòn là trọng điểm của các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Cảng đóng góp vai trò vô cùng lớn trong ngành xuất nhập khẩu khu vực miền Nam.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về vấn đề Việt Nam có cảng biển quốc tế nào. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn trong cuộc sống cũng như công việc.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Cảng nước sâu là gì và tầm quan trọng của cảng nước sâu

 2. Các loại giàn khoan ngoài biển là những loại nào?

 3. [Góc Tư Vấn] Vì sao người ta đo khoảng cách biển bằng hải lý