Những thông tin an toàn bổ ích

Những nguyên nhân gây ra xói mòn đất nặng

Hiện tượng xói mòn đất xuất hiện ở khá nhiều nơi ở nước ta, nhất là vùng núi, vùng thung lũng. Hiện tượng này xảy ra khiến cho đất đai bị xấu đi nhiều, ảnh hưởng tới thực vật, tới cuộc sống người dân. Chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra xói mòn đất là gì cụ thể.

Xói mòn đất do mưa lớn và nước mưa chảy tràn

Những đợt mưa lớn liên tục và nước mưa nhiều chảy tràn xối liên tục lên bề mặt đất làm phá vỡ kết cấu đất, phân tán lớp đất thành các hạt nhỏ hơn. Mức chảy trôi đi lớp đất mặt này tạo ra hiện tượng bị xói mòn.

Do tình trạng tàn phá rừng diễn ra ngày càng nhiều

Trước kia nước Việt Nam ta hay tự hào về rừng vàng, biển bạc nhưng hiện giờ tình trạng tàn phá rừng lấy gỗ, lấy động thực vật quý rất nhiều, khó kiểm soát. Và việc phá rừng liên tục không có tính toán làm giảm đi cấu trúc tổng thể của đất, giảm đi mức độ chất hữu cơ và cũng khiến cho đất bị yếu đi nhiều. Từ đó, dễ bị tác nhân như khí hậu, môi trường làm thoái hóa trầm trọng gây xói mòn, thiếu dưỡng chất.

Ảnh minh họa freepik

Ở vùng cao thì bà con dân tộc thiểu số hay đi phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy cũng là tác nhân gây nên hiện trạng bị xói mòn nặng. Chưa kể trồng trọt, phá rừng liên tục mà không cải tạo và bảo vệ đất còn làm cho tình trạng xói mòn nặng hơn.

Do độ dốc của đất

Một nguyên nhân gây ra xói mòn đất nữa là do độ dốc của đất. Các đặc tính vật lý của đất cũng khiến cho việc xói lở đất nặng hơn. Đất dốc khi mưa xối  nhiều bị xói mòn nặng ảnh hưởng tới hoa màu, cây trồng, vụ mùa và cả tài sản của người dân khi mưa gió hoặc bão.

Do gió cấp độ mạnh

Gió cũng được tìm ra là nguyên nhân gây nên hiện tượng bị xói mòn đất, ở khu vực mà gió giật mạnh liên tục khiến cho bề mặt đất gặp vấn đề, giảm chất lượng đất. Nếu cấu trúc đất bị gió thổi nới lỏng lâu dài thì về sau cũng giảm dinh dưỡng, ảnh hưởng không ít tới chất lượng đất trồng trọt hoặc trồng cây.

Những nguyên nhân gây ra xói mòn đất này đã được đúc kết qua thực tiễn nghiên cứu, phát hiện trên thực tế. Mỗi nguyên nhân ở mức độ nặng nhẹ khác nhau sẽ gây nên tình trạng chất lượng đất giảm sút khác nhau. Do đó phải khắc phục được các nguyên do này thì mới cải thiện được chất lượng đất và giảm các thiệt hại gây ra cho người dân.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm