Những thông tin an toàn bổ ích

Quy trình xử lý nhớt cặn ở gara như thế nào là chuẩn?

Dầu nhớt cặn tại các gara hàng ngày có thể thu thập được rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết số nhớt này được đưa đi đâu và quy trình xử lý nhớt cặn ở gara như thế nào. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này một cách chi tiết.

Tại sao cần phải xử lý nhớt cặn?

Dầu nhớt thải là dầu được thải ra sau khi sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như bôi trơn, truyền nhiệt,… Trong thời gian sử dụng, dầu sẽ xuống cấp, ô nhiễm và bị mất đi các tính năng ban đầu nên buộc phải đổ bỏ và thay dầu mới.

Do chứa các chất phụ gia đã xuống cấp cùng các tạp chất dầu nhớt thải nên nhớt cặn khi đó đã trở thành chất thải thuộc nhóm nguy hại. Nếu không được xử lý kỹ càng và đúng cách sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sống như ô nhiễm nước, ô nhiễm đất, phá huỷ nguồn thức ăn của các loài động vật xung quanh,…

Xử lý nhớt cặn ở gara như thế nào là chuẩn?

Việc xử lý các dầu nhớt thải sau khi thu gom ở gara là cực kỳ quan trọng và cần thực hiện theo đúng quy trình. Nếu bạn chưa biết xử lý nhớt cặn ở gara như thế nào là đúng thì có thể tham khảo quy trình sau đây:

Bước 1: Thu gom nhớt cặn thải

Trước hết, dầu nhớt thải ra sẽ được thu gom rồi đưa vào thùng chứa để lắng tạp chất như đất, cát,… Đồng thời, việc này cũng giúp phân tách nước nếu trong đó có lẫn nhiều nước nhằm giảm bớt chi phí năng lượng và hoá chất ở công đoạn xử lý tiếp theo.

Bước 2: Cho nhớt cặn vào thiết bị phản ứng gia nhiệt

Dầu nhớt sau đó được đưa vào các thiết bị phản ứng gia tăng nhiệt độ. Ở điều kiện thích hợp, dầu sẽ được khuấy nhanh và kim loại nặng như chì, kẽm,… cùng các phụ gia tạp chất khác sẽ phản ứng và tạo kết tủa. Nhiệt độ và thời gian phản ứng tuỳ thuộc vào loại dầu nhớt và thường thì phản ứng gia nhiệt không vượt quá 90 độ C và trung bình từ 2 – 6 giờ đồng hồ.

Bước 3: Ly tâm tách nước và cặn

Do nhiệt độ phản ứng không quá 90 độ C nên thành phần bay hơi trong quá trình gia nhiệt là nước và một lượng nhỏ dung môi hữu cơ và được thu hồi bằng thiết bị ngưng tụ. Sau đó, dầu sẽ được bơm qua thiết bị ly tâm nhằm tách các kết tủa, tạp chất rắn ra khỏi dầu.

Quy trình xử lý nhớt cặn ở gara như thế nào đều được đánh giá cao nhất ở bước này. Lý do là vì đây là lúc để lựa chọn sản phẩm sau cùng với các yêu cầu về màu sắc và độ trong suốt gần giống với loại dầu nhớt mới.

Bước 4: Tinh lọc và đốt chất thải

Nhớt cặn sau ly tâm sẽ được đưa vào bồn chứa và tiếp tục đưa qua thiết bị lọc tinh. Các tạp chất rắn khi đó sẽ được loại bỏ hoàn toàn để đảm bảo thu được thành phẩm tương đương với dầu F0. Và cuối cùng, bùn thải từ máy ly tâm sẽ được lấy ra và mang đi đốt ở lò đốt.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp quy trình xử lý nhớt cặn ở gara như thế nào là đúng. Hãy chú ý thực hiện sao cho chuẩn xác, tránh trường hợp đổ dầu thải ra môi trường gây ảnh hưởng xấu về sau nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm