spot_img
HomeKinh nghiệmTìm hiểu về lưu huỳnh và những điều lưu ý khi sử...

Tìm hiểu về lưu huỳnh và những điều lưu ý khi sử dụng

Trong bậc học phổ thông, chúng ta đã được biết rất nhiều về chất hóa học phổ biến, trong đó có lưu huỳnh. Đây là chất gây độc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Vì thế, các bạn hãy cùng tìm hiểu lưu huỳnh và những điều lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một phi kim có nhiều hóa trị, không màu, không mùi. Lưu huỳnh có thể tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng đơn chất hoặc khoáng chất. Chất hóa học này được tìm thấy nhiều nhất ở vành đai lửa Thái Bình Dương.

Do có nguồn gốc tự nhiên và tồn tại dưới dạng khoáng chất nên lưu huỳnh được ứng dụng đời sống và sản xuất hiện nay như:

  • Dùng trong ngành công nghiệp như: Sản xuất bột giặt, bình ắc quy, phân bón, thuốc nổ, thuốc diệt nấm, pháo hoa, thuốc súng, diêm…
  • Lưu huỳnh còn được dùng trong làm đẹp để giảm mụn ngừa thâm do tính chất kháng khuẩn, chống viêm.
  • Lưu huỳnh được ứng dụng trong sản xuất rượu vang, làm cho giấy trắng hơn và làm khô nhanh hoa quả.
  • Y học cũng sử dụng hợp chất có lưu huỳnh để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh ngoài da.

Lưu huỳnh và những điều lưu ý

Tuy lưu huỳnh mang đến nhiều lợi ích quan trọng và thiết thực đối với đời sống con người, hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, chất hóa học này lại có tính độc hại khá cao nên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nếu không sử dụng đúng cách. Vì thế, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nếu sử dụng các loại thuốc có chứa lưu huỳnh thì cần chú ý đến liều lượng. Tuyệt đối không uống quá liều mà phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong quá trình uống mà có gì bất thường thì cần ngừng thuốc và báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp.
  • Các hợp chất của lưu huỳnh rất độc như: Carbonyl sulfide, carbon disulfide, lưu huỳnh dioxit…
  • Lưu huỳnh khi không sử dụng cần được đậy nắp kín và để ở nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt và có ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ gây biến tính.
  • Tuyệt đối không cho lưu huỳnh vào trong ngăn đá tủ lạnh hay vứt lưu huỳnh ở đường ống dẫn nước khi không sử dụng. Các bạn hãy liên hệ trực tiếp với công ty xử lý rác thải để được hướng dẫn cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Kết luận

Trên đây là những phân tích chi tiết về lưu huỳnh và những điều lưu ý khi sử dụng cũng như bảo quản. Chất hóa học này rất độc nếu cơ thể hít với lượng rất nhỏ nên các bạn cần thận trọng để đảm bảo an toàn cho mình và gia đình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular