Những thông tin an toàn bổ ích

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay

Vấn đề ô nhiễm môi trường của nước ta hiện nay đang ở mức báo động. Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường thì chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết dưới đây. Mong rằng các bạn sẽ nhận thức tốt hơn về môi trường sau khi đọc qua bài viết này.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường mà bạn cần biết

Tình trạng ô nhiễm môi trường của nước ta ngày càng nghiêm trọng và đang ở mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức kém và thiếu hiểu biết của con người. Nhưng để cho mọi người có thể hiểu rõ hơn thì chúng tôi đã thống kê ra 5 nguyên nhân quan trọng dẫn đến mức báo động của môi trường hiện nay.

Ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng

Nguyên nhân 1: Do chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp

Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng nhất. Khiến cho bầu không khí mà chúng ta đang hít thở ngày càng tệ và nhiễm bẩn.

Bởi vì, trong quá trình sản xuất, các nhà máy xí nghiệp đã thải ra khí SO2, CO, CO2, NO,.. vào không khí và không có nhiều biện pháp để xử lý những chất này. Mà họ đã thải trực tiếp ra môi trường. Hơn nữa, những nhà máy, xí nghiệp đó còn thải ra các chất như muội than, bụi làm cho không khí bị ô nhiễm ngày càng tồi tệ.

Nguyên nhân do những chất thải từ nhà máy, xí nghiệp

Nguyên nhân 2: Tình trạng ô nhiễm do các chất thải từ phương tiện giao thông

Có thể nói, đây là các loại chất thải mà chúng ta tiếp xúc hằng này. Khói bụi từ các phương tiện giao thông, xe tải, xe container, máy bay,..hoạt động 24/7 nên dễ làm ô nhiễm không khí nhất. Đặc biệt là vào các tháng nắng chúng sẽ làm cho không khí có tính axit. Nếu hít phải sẽ có tác động xấu đến sức khỏe của con người. Còn vào những mùa mưa, thì sẽ giúp chúng ta hạn chế việc hít khói bụi từ những phương tiện đó thải ra.

Nguyên nhân 3: Những tác nhân gây ô nhiễm môi trường từ các chất hóa học

Đối với những ngành nông nghiệp thì người dân thường dùng nhiều kỹ thuật đa dạng và các loại thuốc bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu để tăng năng suất, giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn. Nhưng có một số người dân vì ham lợi ích của bản thân mà đã lạm dụng các loại thuốc độc hại và không sử dụng đúng cách. Điều đó, dẫn đến môi trường đất bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, nó còn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiếp xúc với những loại thuốc đó.

Nguyên nhân 4: Chất thải rắn thải ra không qua xử lý đúng cách và đảm bảo an toàn

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển dẫn đến số lượng chất thải rắn thải ra ngày một nhiều hơn. Nó bao gồm các loại rác thải từ sinh hoạt, từ các khu công nghiệp, xí nghiệp,  xây dựng, y tế… Nếu trong tương lai, các loại rác này không được thu gom, phân loại và xử lý đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường trầm trọng hơn. Môi trường đất, nước, không khí cũng sẽ không ngoại lệ.

Ô nhiễm môi trường nước

Nguyên nhân 5: Các chất thải từ trong sinh hoạt

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì ý thức kém và sự không hiểu biết của người dân cũng là một trong các tác nhân gây ô nhiễm môi trường ngày nay. Ví dụ các hoạt động sử dụng than, chất đốt tạo ra khói bụi khi nấu ăn cũng gây nên ô nhiễm không khí. Hoặc việc xả rác bừa bãi ra các con sông, kênh mương, ao hồ gần nhà. Những lần đi du ở các bãi biển cũng làm ô nhiễm môi trường nước.

Lời kết

Qua các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường được chúng tôi giới thiệu phía trên. Hi vọng các bạn có hiểu rõ về về tình trạng môi trường của nước ta hiện nay và tìm ra cho mình một giải pháp tốt nhất trong việc bảo vệ môi trường.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Vì sao chôn lấp rác lại mất an toàn môi trường?

  2. Quan trắc khí thải – Giải pháp môi trường bạn cần biết

  3. Khám phá Amenities thân thiện môi trường và các sản phẩm thông dụng