Những thông tin an toàn bổ ích

Cách khắc phục các nguồn nước bị ô nhiễm

Nguồn nước bị ô nhiễm đang là vấn đề báo động đối với tất cả các quốc gia trên Thế Giới. Đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng khi nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm. Hãy tham khảo bài viết cách khắc phục các nguồn nước bị ô nhiễm dưới đây để chủ động góp phần bảo vệ nguồn nước nhé.

Định nghĩa về nguồn nước bị ô nhiễm

Nguồn nước bị ô nhiễm là nguồn nước ở ao, hồ, sông, suối, hố, rãnh, nước ngầm,… chứa các chất độc hại vượt quá hàm lượng cho phép gây nguy hiểm cho người và các loại động vật. Các chất độc hại là rác thải công nghiệp, rác sinh hoạt, xác động vật chết, hóa chất thải ra từ các nhà máy,… có thể làm nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước bị ô nhiễm có nguyên nhân là do ý thức xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định của con người. Ngoài ra, nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, nước thải nông nghiệp và nước thải công nghiệp. Những nguồn nước này không xử lý kịp thời sẽ ngấm dần vào lòng đất theo thời gian gây ô nhiễm nguồn nước sạch.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước bị ô nhiễm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và động thực vật sống xung quanh. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế và gây  cảnh quan môi trường.

Cách khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm

Để khắc phục tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, hãy thực hiện những cách sau đây:

  • Mỗi người chúng ta đều phải nâng cao ý thức không xả rác bừa bãi và bảo vệ môi trường.
  • Xử lý nghiêm các nhà máy không xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường.
  • Khuyến khích các hộ nông nghiệp xây gần chứa, biogas để chứa phân động vật. Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.
  • Cải tiến hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo nguồn nước thải ra môi trường.
  • Thường xuyên kiểm tra nguồn nước thải ra bằng máy đo chuyên dụng để xử lý kịp thời khi nước chưa đặt yêu cầu.
  • Vận động người dân thu gom rác có tại các ao, hồ, sông, suối,… theo định kỳ.
  • Xây dựng những điểm tập kết rác thải xa khu dân cư để không ảnh hướng đến đời sống hàng ngày.

Lời kết

Trên đây là nội dung bài viết cách khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm. Để bảo vệ nguồn nước, chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường và hãy cùng nhau tạo một môi trường sống xanh – sạch – đẹp nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm