Những thông tin an toàn bổ ích

Cần làm gì để hiểu được dòng tiền kinh doanh?

Cần làm gì để hiểu được dòng tiền kinh doanh và kinh doanh một cách hiệu quả, tránh thất thoát? Có lẽ đây là thắc mắc của không ít người, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu khởi nghiệp. Vậy để có được câu trả lời chính xác nhất, chúng ta hãy cùng khám phá chi tiết hơn qua bài viết nhé!

Đôi nét về dòng tiền kinh doanh

Trong một doanh nghiệp, việc hiểu được dòng tiền kinh doanh rất quan trọng, nó quyết định việc thành – bại và gắn liền xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Để doanh nghiệp có thể phát triển mạnh và bền vững, chắc chắn không thể thiếu việc quản lý dòng tiền kinh doanh.

Được biết, dòng tiền kinh doanh là chỉ số tiền ròng và những khoản tiền tương đương chuyển ra – vào trong một doanh nghiệp. Số tiền nhận về sẽ được gọi là dòng vào, còn số tiền chi tiêu sẽ được gọi là dòng ra, cụ thể hơn, dòng tiền kinh doanh chính là sự luân chuyển của dòng tiền vào và dòng tiền ra.

Các doanh nghiệp cần phải biết cách cân bằng hoạt động kinh doanh, đầu tư cũng như tài chính. Điều này sẽ góp phần giúp cho hoạt động kinh doanh trở nên ổn định hơn. Cần cố gắng không thể tiền mặt bị thiếu hụt bởi rất dễ sẽ gây trở ngại cho sự tăng tường. Muốn hạn chế được điều này, các doanh nghiệp cần phải hiểu được dòng tiền kinh doanh.

Hiểu dòng tiền kinh doanh – điều cần làm là gì?

Để có thể hiểu được dòng tiền kinh doanh, điều đơn giản nhất chính là việc quản lý dòng tiền ra và vào của doanh nghiệp. Nói đúng hơn chính là quản lý, theo dõi, phân tích, tối ưu hóa số tiền thu được cũng như số tiền cần chi. Cụ thể:

  • Cần chuẩn bị một bản kế hoạch tài chính cụ thể, chi tiết bao gồm dự toán thu và chi hàng tháng.
  • Có bản dự đoán về dòng tiền ra, chi tiêu một cách cẩn thận và kiểm tra chi tiết để tìm ra sai tốt cũng như xử lý được kịp thời. Một số biện pháp có thể áp dụng như: tận dụng khoản nợ, tạo mối quan hệ, không quá tập chung vào giá thấp mà coi trọng điều khoản thanh toán.
  • Dự báo các khoản tiền vào, luôn đảm bảo tiền vào phải lớn hơn tiền ra. Các khoản tiền vào có thể thu được từ những khoản lợi nhuận. Chúng ta cũng có thể cải thiện dòng tiền vào thông qua việc loại bỏ hàng tồn, yêu cầu khách hàng thanh toán đúng hạn, có những chính sách giảm giá cho khách hàng thanh toán nhanh…

Lời kết

Đối với một doanh nghiệp, dòng tiền kinh doanh quyết định rất lớn đến lỗ hoặc lãi. Do vậy cần làm gì để hiểu được dòng tiền kinh doanh là điều cấp thiết mà doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Mòng rằng sau bài viết bạn cũng đã phần nào hiểu được các sử dụng, quản lý dòng tiền kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm