Những thông tin an toàn bổ ích

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Người xưa có câu “Tấc đất tấc vàng” có nghĩa là có đất là sẽ có tiền bạc của cải. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này đang bị đe dọa bởi ô nhiễm trầm trọng. Cùng tìm hiểu hậu quả của ô nhiễm môi trường đất để có ý thức bảo vệ hơn nhé.

Khái niệm về ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là hiện tượng đất bị suy thoái, thay đổi tính chất theo chiều hướng xấu do nhiễm các chất độc hại vượt quá ngưỡng cho phép gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Đất bị ô nhiễm là đất có màu đỏ, nâu xám không đều màu, đất có các hạt màu xám, sỏi trên đất có lỗ hổng, đất có thể bốc mùi lạ,… Tùy theo mức độ ô nhiễm nặng nhẹ mà đất sẽ có những  tính chất khác nhau.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường đất như:

  • Nguyên nhân tự nhiên: Những nơi có đất nhiễm mặn, nhiễm phèn là do những nguyên nhân khách quan của tự nhiên gây ra. Do đó, đây là vấn đề khó có thể thay đổi được.
  • Nguyên nhân đến từ sản xuất nông nghiệp: Việc người dân sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, phân bón hóa học liều lượng cao sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường đất.
  • Nguyên nhân đến từ sản xuất công nghiệp: Rác thải, khí thải chứa kim loại nặng từ các nhà máy cơ khí, sản xuất ô tô hay hóa chất, bụi giấy từ các nhà máy giấy, khai thác mỏ,… đều là những rác thải khó phân hủy trong đất.
  • Nguyên nhân đến từ ý thức của người dân: Người dân xả rác bừa bãi, không có ý thức bảo vệ môi trường dẫn đến môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Đất là môi trường sống của mọi sinh vật trên trái đất. Khi đất bị ô nhiễm có nghĩa là nó đang đe dọa đến sự sống còn của vạn vật.

Đất giúp trồng cây gây rừng ngăn lũ lụt. Đất giúp trồng trọt chăn nuôi phát triển kinh tế xã hội. Đất ô nhiễm sẽ dẫn đến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Cách khắc phục môi trường đất bị ô nhiễm

Ngoài nguyên nhân khách quan dẫn đến đất nhiễm phèn, nhiễm mặn ra thì tất cả các nguyên nhân khác đều có cách khắc phục.

  • Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi cho tất cả người dân.
  • Trồng cây bảo vệ rừng ngăn chặn sự xói mòn của đất.
  • Xử lý triệt để các nhà máy xả rác thải trực tiếp ra môi trường đất.
  • Khuyến khích nhà nông sử dụng phân bón hữu cơ. Hạn chế thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.
  • Áp dụng hệ thống xử lý rác thải hiện đại, đạt yêu cầu trước khi thải rác ra môi trường,…

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã cho bạn biết hậu quả của ô nhiễm môi trường đất nghiêm trọng thế nào. Vì thế, hãy cùng nhau cố gắng giữ gìn nguồn tài nguyên quý giá này nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm