Những thông tin an toàn bổ ích

Vì sao các nước lại dữ trữ ngoại hối?

Theo các chuyên gia tài chính, dự trữ ngoại hối là chiến lược quan trọng của một quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỗi đất nước thể thực hiện chính sách này bằng những hình thức khác nhau sao cho phù hợp với hiện trạng kinh tế. Vậy vì sao các nước lại dữ trữ ngoại hối? Bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể vấn đề này.

Bạn có biết dự trữ ngoại hối là gì?

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), ngoại hối là loại tài sản ngoại tệ. Dự trữ ngoại hối là việc một quốc gia nào đó thực hiện tích trữ nguồn ngoại tệ nhất định thuộc ngân hàng trung ương. Nguồn dự trữ có thể thông qua các hình thức tài sản như: tiền gửi, trái phiếu, tiền giấy, càng, tín phiếu kho bạc, quyền rút vốn, chứng khoán…

Vì sao các nước lại dữ trữ ngoại hối

Vì sao các nước lại dữ trữ ngoại hối?

Hiện nay nhiều người vẫn băn khoăn về việc vì sao các nước lại dữ trữ ngoại hối. Thực tế cho thấy, chính sách này đang được thực hiện ở phần lớn các quốc gia trên thế giới. Bởi nguồn tài sản ngoại tệ mang đến những lợi ích gồm:

Giữ giá trị đồng tiền ở mức cố định

Hầu hết các nước đều sử dụng dự trữ ngoại hối để duy trì giá trị đồng tiền đạt mức nhất định. Nhờ đó, đồng tiền trong nước không bị mất giá so với các nước ngoài. Đồng thời, hàng hóa xuất khẩu cũng có thể đạt mức doanh thu cao hơn.

Duy trì thanh khoản khi có khủng hoảng kinh tế

Ngoại hối có khả năng duy trì thanh khoản nếu không may có khủng hoảng kinh tế xảy ra. Chẳng hạn khi lũ lụt, thiên tai làm đình trệ khả năng sản xuất hàng hóa của các nhà xuất khẩu địa phương, cắt đứt nguồn cung ngoại tệ. Lúc này ngân hàng trung ương có thể đổi ngoại tệ sang nội tệ để thanh toán và nhận hàng nhập khẩu.

Tăng sự vững mạnh cho nền kinh tế

Ở những quốc gia có lượng dự trữ ngoại tế lớn, ngân hàng trung ương luôn có chính sách để bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, quốc gia đó còn hạn chế tối đa việc khủng hoảng kinh tế, tránh tình trạng lạm phát tăng cao.

Vì sao các nước lại dữ trữ ngoại hối

Nâng cao khả năng đáp ứng các nghĩa vụ bên ngoài

Dự trữ ngoại hối là điều cần thiết để một quốc gia sẵn sàng đáp ứng các nghĩa vụ bên ngoài. Trong đó có nghĩa vụ thanh toán quốc tế với những khoản nợ có chủ quyền và thương mại. Bên cạnh đó nguồn ngoại tệ còn hỗ trợ cho việc tài trợ nhập khẩu, phục vụ việc chuyển động vốn bất ngờ.

Kết luận

Như vậy thông qua nội dung bài viết chúng tôi đã đưa ra những lý do vì sao các nước lại dữ trữ ngoại hối? Nó được xem là chiến lược mang đến nhiều lợi ích kinh tế, tài chính, xã hội cho đất nước. Nhờ đó, quốc gia cũng ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Khái niệm về tỷ giá hối đoái và những thông tin cơ bản

  2. Tầm quan trọng của chính sách của FED đối với nền kinh tế các nước

  3. Nới lỏng định lượng là gì? Nhược điểm với nền kinh tế