spot_img
HomeKhám pháHạt vi nhựa xâm nhập cơ thể như thế nào?

Hạt vi nhựa xâm nhập cơ thể như thế nào?

Mới đây, các nhà khoa học của Hà Lan đã phát hiện ra những bệnh nhân đầu tiên có hạt vi nhựa trong máu. Hạt vi nhựa xâm nhập cơ thể như thế nào? Đây là vấn đề chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu, giải quyết trong bài viết này.

Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa – microplastic là những hạt nhựa nhân tạo, có kích thước nhỏ hơn 1 mm. Chúng thường được tạo ra từ nhựa hóa dầu, polypropylene, polystyrene hoặc polyetylen.

Bạn có thể tìm thấy chúng trong rất nhiều sản phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Như kem đánh răng, sữa rửa mặt, nước uống đóng chai, các sản phẩm tẩy trang…

Hạt vi nhựa xâm nhập cơ thể như thế nào?

Chúng ta dung nạp hạt vi nhựa trong thực phẩm

Trong quá trình sử dụng sản phẩm có các hạt vi nhựa, chúng ta không hề có cách xử lý chúng đúng đắn. Và những hạt vi nhựa này sẽ được thải trực tiếp vào môi trường. Chúng sẽ đi ra các nguồn nước ao hồ, sông suối và cuối cùng chảy ra biển cả.

Các loài cá, tôm sống dưới nước sẽ nhầm hạt vi nhựa là thức ăn và vô tình đưa nó vào cơ thể. Và trong quá trình ăn những loài hải sản, chúng ta cũng sẽ đưa hạt vi nhựa vào cơ thể mình.

Thậm chí, 1kg muối biển đóng túi bán tại siêu thị hiện có khoảng 600 hạt vi nhựa. Đây thực sự là một con số đáng chú ý vì chúng ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể.

Hạt vi nhựa trong các bao bì cũng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể

Hiện tại thực phẩm đóng túi, đóng chai nhựa ăn sẵn rất phổ biến. Như hộp nhựa, cốc nhựa, hộp xốp, chai nhựa đựng nước và thực phẩm. Tất cả chúng đều có sẵn hạt vi nhựa bên trong thành phần cấu tạo.

Nghiên cứu cho thấy nếu uống một chai nước đóng chai, chúng ta sẽ dung nạp từ 2 – 44 hạt vi nhựa. Nhưng nếu bạn tái sử dụng chai nhựa đó cho những lần tiếp theo, mỗi lần uống nước sẽ đưa vào cơ thể từ 28 – 241 hạt vi nhựa.

Nguy cơ gây hại của hạt vi nhựa là gì?

Hiện tại, chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng tiêu cực của loại hạt này đối với cơ thể người và động vật. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi sinh hóa bên trong cơ thể.

Chính vì vậy việc xử lý, kiểm soát lượng hạt vi nhựa ngoài môi trường đang là bài toán khiến nhiều nhà khoa học, giới chức liên quan đau đầu. Chắc chắn, đề tải hạt vi nhựa xâm nhập cơ thể như thế nào, tác hại ra sao sẽ luôn là vấn đề nóng trong thời gian tới.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular