Những thông tin an toàn bổ ích

Khái niệm về tỷ giá hối đoái và những thông tin cơ bản

Khi tìm hiểu khái niệm về tỷ giá hối đoái, mọi người sẽ gặp khá nhiều thông tin. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt được khái niệm và những thông tin cơ bản nhất liên quan. Cùng xem nhé!

Khái niệm tỷ giá hối đoái nghĩa là gì?

Tìm hiểu khái niệm về tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái thông thường còn được gọi là tỷ giá trao đổi ngoại tệ. Hiện tại, bạn có thể bắt gặp các khái niệm tương đương khác là tỷ giá Forex, tỷ giá FX hay Agio. Khái niệm này được coi là một loại giá cả, và nó được sử dụng cho thị trường ngoại hối.

Khái niệm về tỷ giá hối đoái giữa hai tiền tệ là tỷ giá mà tại đó, đồng tiền này sẽ được trao đổi với một đồng tiền khác. Nó cũng được coi là giá cả đồng tiền của một quốc gia, được biểu hiện bởi một loại tiền tệ khác.

Ví dụ về tỷ giá hối đoái

Một tỷ giá hối đoái liên ngân hàng của Yên Nhật với đô la Hoa Kỳ là 91. Điều đó có nghĩa là với 91 yên thì đổi được 1 đồng đô la Mỹ. Hay ngược lại là với 1 đô la có thể đổi thành 91 yên.

Phân loại tỷ giá hối đoái

Hiện tại, có hai khái niệm tỷ giá hối đoái thường được nhắc đến nhất trong thị trường:

  • Tỷ giá giao ngay: Đề cập đến tỷ giá ở thời điểm hiện hành, ở thời điểm được nhắc đến.
  • Tỷ giá hối đoái kỳ hạn: Đề cập đến tỷ giá được báo giá, trao đổi ngày hôm nay nhưng hướng tới việc giao hàng và thanh toán trong một thời điểm cụ thể, được xác định rõ ràng trong tương lai.

Đặc điểm của tỷ giá hối đoái

  • Tỷ giá hối đoái có ảnh hưởng lớn, nó rộng mở thị trường ngoại hối cho nhiều loại người mua, người bán đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới.
  • Việc trao đổi tiền tệ trên thế giới diễn ra liên tục, hàng ngày và hàng giờ.

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến nền kinh tế

Để ổn định nền kinh tế trong nước, Lãnh đạo cần phải điều chỉnh giá đồng nội tệ sao cho hợp lý với tình hình kinh tế trong nước và quốc tế. Vì tỷ giá này ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động xuất nhập khẩu cũng như kinh tế.

Nếu đồng nội tệ lên giá quá cao, hàng hóa nhập khẩu sẽ rẻ quá làm hạn chế hoạt động này. Ngược lại, đồng nội tệ mất giá sẽ khiến lạm phát tăng nhanh và ảnh hưởng mạnh mẽ, thậm chí là gây suy thoái kinh tế.

Như vậy, bạn đã nắm được khái niệm về tỷ giá hối đoái cũng như những thông tin cơ bản nhất về nó. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy chia sẻ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.