Những thông tin an toàn bổ ích

Định kiến là gì?

Từ trước đến nay trong xã hội, con người thường thể hiện các quan điểm, bày tỏ ý kiến hay đưa ra những lời nhận xét về một vấn đề hay một người nào đó. Những ý kiến đó thường mang tính tiêu cực không có tính chính xác. Vậy định kiến là gì? Định kiến xuất phát từ nguyên nhân gì? Cùng tìm hiểu ra lời giải đáp ngay dưới bài viết sau đây!

Khái niệm về định kiến là gì?

Định kiến là dựa trên những nhìn nhận của một con người để thể hiện quan điểm, đưa ra những ý kiến, đánh giá và nhận xét về một vấn đề, một con người nào khác. Tuy nhiên, những lời định kiến thường mang tính tiêu cực và gây ảnh hưởng không tốt đến những người xung quanh.  Từ lâu đời, định kiến đã xuất hiện, con người luôn cho mình cái quyền được đánh giá, phán xét và nhìn nhận vấn đề mà không có tính căn cứ, chính xác nào cả.

Định kiến xuất phát từ đâu?

Như đã nói ở trên, định kiến được hình thành từ rất lâu trước đây và đến tận bây giờ nó vẫn tồn tại. Định kiến có thể xuất phát từ:

Sự phát triển của kinh tế, xã hội

Đầu tiên, nguyên nhân dẫn đến định kiến chính là sự phát triển về điều kiện kinh tế và xã hội của con người. Ví dụ, tại một quốc gia khu vực có một số tỉnh thành còn nghèo nàn, kém phát triển khiến người dân không được mở mang các kiến thức về văn hóa, cách nhìn nhận, tư duy… Từ đó, đã tạo nên những định kiến xã hội.

Ảnh minh họa Freepik

Hình thành định kiến từ rất lâu

Định kiến đã có từ rất lâu trước đó, từ thời các cụ cho đến bây giờ. Theo từng năm tháng, các định kiến vẫn được truyền miệng nhau qua các thế hệ và nó dược duy trì đến hiện tại. người không thay đổi suy nghĩ hoặc tiếp xúc với sự tiến bộ, phát triển, sẽ khó mà thay đổi định kiến.

Cách nhìn nhận sai lệch

Định kiến cũng xuất phát từ cách mà con người nhìn nhận bất cứ một vấn đề nào đó mà không dựa trên căn cứ, tính chính xác của sự việc. Chẳng hạn, một số người đến hiện tại vẫn có những tư tưởng trọng nam khinh nữ, cho rằng con trai luôn giỏi hơn con gái.

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết tìm hiểu về định kiến là gì? Con người nếu muốn phát triển, có những nhận thức, tư duy đúng đắn thì cách tốt nhất đó là bỏ qua những định kiến và hướng đến một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm