Những thông tin an toàn bổ ích

Kinh nghiệm lái xe đường dài và nghỉ ngơi hợp lý

Việc lái xe đường dài không phải là điều đơn giản. Bởi trên đường đi tài xế có thể gặp các rủi ro, thần kinh căng thẳng và áp lực. Nếu không chuẩn bị kỹ càng chúng ta rất khó để làm chủ hành trình một cách an toàn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường dài và nghỉ ngơi hợp lý. Các tài xế hãy cùng tham khảo để có thêm kiến thức hữu ích cho bản thân nhé.

Kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn, hiệu quả

Trước hết, tài xế cần xác định lộ trình rõ ràng cho chuyến đi sắp tới. Tốt nhất, chúng ta nên tìm hiểu trước cung đường sẽ di chuyển qua, kèm theo lịch trình cụ thể. Bạn có thể dùng định vị GPS hoặc bản đồ để hiểu rõ về từng con đường, điểm đổ xăng, quán ăn hay nơi nghỉ ngơi… Lưu ý, tài xế nên chọn cung đường thuận tiện nhất, tránh các đoạn đường gập ghềnh khó đi hoặc khu vực đang thi công.

Trong mỗi chuyến đi, bạn phải đảm bảo tình trạng sức khỏe và tâm lý tốt. Bên cạnh đó, tài xế cần kiểm tra cận thận toàn bộ ô tô trước khi xuất phát. Nhất là hệ thống động cơ, phanh, lốp, gương chiếu hậu, đèn… Nếu di chuyển hành trình dài đến vùng sâu, vùng xa thì hãy chuẩn bị thêm đồ ăn nhẹ, nước uống, quần áo, lốp dự phòng.

Kinh nghiệm nghỉ ngơi hợp lý khi lái xe đường dài

Các tài xế phải nắm rõ kinh nghiệm lái xe đường dài và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo an toàn trong suốt chuyến đi. Theo đó, bạn không nên lái xe một mạch để nhanh chóng về bến đỗ mà cần lên kế hoạch về lịch trình di chuyển, nghỉ ngơi. Chúng ta nên chủ động dừng lại nghỉ ngơi sau 2 giờ lái xe hoặc khi chạy được khoảng 200km.

Trong trường hợp cảm thấy cơ thể mệt mỏi, xuất hiện dấu hiệu bất thường hay buồn ngủ. Bác hãy dừng lại bên đường, quán nước để lấy lại tinh thần. Đây chính là nguyên tắc bảo vệ an toàn cho bạn và mọi người xung quanh. Ngoài ra, tư thế ngồi lái xe cũng rất quan trọng. Bởi vậy chúng ta điều chỉnh ghế lái cho phù hợp với cơ thể. Bạn nên trang bị thêm gối tựa đầu, tựa lưng giúp tạo cảm giác thoải mái nhất.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về kinh nghiệm lái xe đường dài và nghỉ ngơi hợp lý. Các tài xế nên tham khảo để trang bị đầy đủ vật chất lẫn tinh thần trước mỗi chuyến đi xa. Đặc biệt để đảm bảo an toàn, bạn đừng quên tuân thủ luật giao thông và lái xe với tốc độ cho phép nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Có nên xài gối tựa đầu dành cho lái xe

  2. Những điều tài xế đường dài nên lưu ý để giữ an toàn khi lái xe

  3. Kinh nghiệm lái xe an toàn đường khuya bạn cần biết