spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtGiải đáp góc tư vấn: Nên nhận tiền đền bù hay chọn...

Giải đáp góc tư vấn: Nên nhận tiền đền bù hay chọn tái định cư?

Cùng với xu hướng phát triển kinh tế ngày càng tăng cao thì những diện tích đất thu hồi từ người dân sẽ càng nhiều hơn. Người dân bị thu hồi đất sẽ được đền bù tiền hoặc là đền bù đất tái định cư. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc nên nhận tiền đền bù hay chọn tái định cư? Để biết được rõ hơn câu trả lời cho thắc mắc này thì bạn đọc quan tâm hãy xem bài viết dưới đây nhé.

Các điều kiện để được đền bù đất tái định cư khi bị thu hồi đất

Để trả lời cho câu hỏi “Nên nhận tiền đền bù hay chọn tái định cư?” thì thông qua các điều kiện để được đền bù đất tái định cư khi bị thu hồi đất sẽ làm sáng tỏ thắc mắc. Nếu người dân có đất bị thu hồi và đáp ứng được các điều kiện sau thì sẽ được đền bù đất tái định cư, cụ thể:

  • Phần đất bị thu hồi có sổ đỏ trước đó hoặc đủ điều kiện được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Phần đất bị thu hồi hết hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ để đáp ứng điều kiện cho người dân sinh sống và chủ nhà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

  • Diện tích đất bị thu hồi năm trong hành lang an toàn xây dựng của công trình xây dựng và chủ thửa đất đó không có chỗ ở nào khác nữa ở trên địa bàn xã, phường, thị trấn đó.
  • Đất bị thu hồi nằm ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, có nguy cơ cao bị sạt lở hoặc bị các hiện tượng thiên tai khác đe dọa đến tính mạng.
  • Ngoài ra nếu trường hợp thửa đất bị thu hồi có nhiều hộ gia đình cùng có chung quyền sử dụng đất thì UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào quỹ đất, nhà ở tái định cư cũng như tình hình thực tế của địa phương tại mỗi nơi để quyết định mức hỗ trợ mức tái định cư cho từng các gia đình.

Vậy qua những điều kiện để được cấp đất tái định cư được nêu ở trên thì bạn đã biết được nên nhận tiền đền bù hay chọn tái định cư rồi chứ. Nếu thửa đất của bạn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên thì sẽ được cấp tái định cư theo quy định của pháp luật. Còn nếu thửa đất của bạn không có sổ đỏ, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ và các điều kiện trên thì chỉ nhận được tiền đền bù theo mức giá của chủ đầu tư đưa ra.

Lời kết

Khi đã biết được nên nhận tiền đền bù hay chọn tái định cư thì bạn sẽ biết đưa ra quyết định như nào cho phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc gì cần giải đáp hoặc cần tư vấn gì thêm hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular