Những thông tin an toàn bổ ích

Sử dụng ma túy bị phạt như thế nào?

Sử dụng ma túy bị phạt như thế nào? Ma túy được xem là chất cấm tại Việt Nam, những ai mua bán, tàng trử hay sử dụng chất này dưới mọi hình thức đều bị nghiêm trị. Vậy cụ thể các hình phạt của tội sử dụng ma túy là gì?

1. Sử dụng ma túy bị phạt thế nào? Có truy cứu hình sự không?

Ma túy là chất cấm vậy sử dụng ma túy, dù là lần đầu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Bộ Luật Hình sự bổ sung 2017 đã quy định rõ, không phải tội danh nào về việc sử dụng ma túy đều bị truy cứu hình sự.

  • Ví dụ cụ thể: Nếu anh A sử dụng ma túy lần đầu nhưng không đi kèm với hành vi tàng trữ hay mua bán/chứa chấp hoặc tổ chức dùng ma túy trái phép thì không bị truy cứu hình sự nhưng sẽ bị phạt hành chính. Anh A có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt mức tiền từ 500.000 – 2.000.000 VNĐ tùy vào từng trường hợp.

2. Những trường hợp sử dụng ma túy bị phạt hình sự

Vậy thì những trường hợp nào người sử dụng ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Luật Hình sự quy định rõ về các trường hợp như:

  • Bị xử phạt hành chính về việc tàng trữ trái phép ma túy mà không có mục đích vận chuyển/mua bán/sản xuất tái vi phạm.
  • Tàng trữ các chất như thuốc phiện, cao cô-ca, nhựa cần sa với khối lượng từ 1- 500g.
  • Tàng trữ các bộ phận cây cần sa (lá, rễ, thân, cành, hoa, quả) với khối lượng từ 10 – 25kg.
  • Tàng trữ quả thuốc phiện khô với khối lượng 5 – 50kg.
  • Tàng trữ quả thuốc phiện tươi với khối lượng 1 – 10kg.
  • Tàng trữ chất ma túy khác (thể rắn) với khối lượng 1- 20g.
  • Tàng trữ chất ma túy khác (thể lỏng) với khối lượng 10 – 100ml.
  • Tàng trữ gấp đôi khối lượng các chất ma túy kể trên.

Tất cả những trường hợp kể trên sẽ bị phạt tù từ 1 – 5 năm tù. Không những thế, các trường hợp mua bán, vận chuyển, lôi kéo người khác sử dụng ma túy cũng sẽ có khung xử phạt riêng của mỗi người.

3. Xử lý hành vi sử dụng ma túy bị phạt như thế nào?

Ngoài bị xử phạt hành chính về các trường hợp dùng ma túy trái phép thì người dùng còn bị áp dụng các phương pháp giáo dục tại nơi bạn sinh sống. Nếu đã đủ 18 tuổi trở lên và bạn tái sử dụng ma túy sau khi đã được giáo dục sẽ bị đưa vào trại cai nghiện bắt buộc.

Mọi người hãy tìm hiểu kỹ về quy định của luật pháp liên quan đến việc sử dụng ma túy hay mua bán/tàng trữ/vận chuyển chất cấm này để tránh vi phạm nhé. Quan trọng hơn cả là vì chính bản thân mình và vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm