Những thông tin an toàn bổ ích

Tác hại của ô nhiễm ánh sáng là thế nào đối với sức khỏe và môi trường?

Ngày nay, khi xã hội phát triển, đèn điện ngày càng xuất hiện nhiều hơn thì vấn đề ô nhiễm ánh sáng lại càng được quan tâm hơn. Vậy thực chất vấn đề ô nhiễm ánh sáng là gì? Tác hại của ô nhiễm ánh sáng là thế nào đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Khái niệm về ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng được hiểu là việc sử dụng ánh sáng quá mức cần thiết hoặc sử dụng các thiết bị chiếu sáng không đúng mục đích gây ra các hiện tượng chói lóa.

Chúng ta thường bắt gặp nhiều thiết bị chiếu sáng sử dụng không đúng mục đích chiếu vào nhà dân, các nơi công cộng hay làm sáng bầu trời đêm. Những thứ đó được gọi là ô nhiễm ánh sáng.

Một số nguyên nhân gây ra ô nhiễm ánh sáng

Sự ô nhiễm ánh sáng này được phát sinh trong quá trình sản xuất, sinh hoạt và hoạt động kinh tế của con người. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm ánh sáng.

Sử dụng thiết bị chiếu sáng khi không cần thiết

Việc sử dụng thiết bị chiếu sáng khi không cần thiết là nguyên nhân hàng đầu gây lãng phí điện và ô nhiễm nguồn sáng. Bạn nên tắt các thiết bị khi không sử dụng để hạn chế gây ô nhiễm nguồn ánh sáng trong gia đình mình.

Ảnh minh họa. Freepik

Sử dụng quá nhiều nguồn ánh sáng trong một khu vực

Rất nhiều người có thói quen bật tất cả các thiết bị điện trong một khu vực vì nghĩ rằng việc này sẽ đem lại lượng ánh sáng lớn nhất. Sử dụng nhiều nguồn ánh sáng trong một khu vực có thể đem lại cho bạn lượng ánh sáng tốt hơn nhưng vô cùng lãng phí và gây ô nhiễm ánh sáng. Việc sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng chói lòa và ảnh hưởng không tốt đến mắt người sử dụng.

Lắp đặt thiết bị chiếu sáng chưa đúng kỹ thuật

Ngoài ra, việc lắp đặt các thiết bị chiếu sáng không đúng kỹ thuật cũng dẫn đến việc sử dụng nhiều năng lượng quá mức cần thiết và gây ra hiện tượng ô nhiễm nguồn ánh sáng.

Tác hại của ô nhiễm ánh sáng là thế nào?

Ô nhiễm ánh sáng có rất nhiều tác hại. Đối với những người hay thường xuyên ở trong môi trường ánh sáng ô nhiễm sẽ rất dễ bị ảnh hưởng tới sức khỏe như rối loạn nhịp sinh học, có thể gây ra các hiện tượng mệt mỏi, đau đầu, căng thẳng, lo âu và ảnh hưởng tới thị giác,…

Bên cạnh đó, ô nhiễm ánh sáng cũng tác động tới môi trường. Việc sử dụng điện một cách lãng phí thải ra rất nhiều khí C02 là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường.

Tổng kết

Vấn nạn ô nhiễm ánh sáng đang trở nên khá nhức nhối trong thời gian gây đây. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết tác hại của ô nhiễm ánh sáng là thế nào. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ô nhiễm ánh sáng và sử dụng ánh sáng sao cho phù hợp.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm