Những thông tin an toàn bổ ích

Khám Phá Sự Thật: Giá Dầu Tác Động Đến Thế Giới Như Thế Nào?

Giá xăng dầu trên thế giới luôn chịu tác động của yếu tố: dịch bệnh, chiến tranh,… Từ tháng 2/2022, cuộc chiến tranh Nga – Ukraine đã làm giá xăng dầu tăng nhanh. Nếu bạn ít tìm hiểu về kinh tế và tài chính thì rất khó đoán giá dầu tác động đến thế giới như thế nào. Dưới đây là những tác động của tình trạng biến động giá xăng dầu.

Giá dầu tác động khả năng chi tiêu của người tiêu dùng

Có một sự liên quan mật thiết giữa giá dầu với khả năng chi tiêu của người tiêu dùng. Giá dầu tăng – giảm dù ít hay nhiều đều làm bạn phải cân nhắc về việc chi tiêu.

  • Giá dầu tăng cao, bạn phải chi trả nhiều tiền cho giao thông, ít mua hoặc dùng những sản phẩm và dịch vụ khác.
  • Giá dầu giảm cho phép bạn tiết kiệm tiền mua nhiên liệu và có cơ hội dùng tiền vào việc: ăn uống, mua quần áo,…

giá dầu tác động đến thế giới như thế nào

Giá dầu biến động ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia

Nếu bạn đang thắc mắc giá dầu tác động đến thế giới như thế nào thì đây cũng là một câu trả lời có sức thuyết phục cao dành cho bạn. Đôi khi, giá bán lẻ dầu trong nước không điều chỉnh kịp thời so với giá dầu thế giới đã tạo cơ hội cho hành vi buôn lậu dầu diễn ra.

Hành vi buôn lậu dầu hay được tổ chức trên biển hoặc ở biên giới giữa quốc gia này với quốc gia khác. Buôn lậu dầu gây ra nhiều hậu quả đáng quan ngại như:

  • Ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của mỗi quốc gia.
  • Ảnh hưởng đến việc kiểm soát ngoại tệ, những giao dịch ngầm hoặc lậu về ngoại tệ liên tục gia tăng.

Sự biến động của giá dầu còn ảnh hưởng đến hoạt động du lịch

giá dầu tác động đến thế giới như thế nào

Nga nổi tiếng là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt với sản lượng đứng top đầu thế giới. Khi giá dầu tăng, nền kinh tế Nga phát triển mạnh nên người dân có nhiều tiền để đi du lịch. Hoạt động du lịch ở Việt Nam và một số quốc gia khác có cơ hội “thay da đổi thịt”.

Trái lại, khi giá dầu bị trượt dốc không phanh và đồng Rúp mất giá, lượng người đi du lịch nước ngoài giảm đáng kể. Những khu du lịch từng thu hút đông đảo khách du lịch dần trở nên ảm đạm hơn.

Kết luận

Những dẫn chứng cụ thể trên đây đã đủ giúp bạn biết rõ giá dầu tác động đến thế giới như thế nào hay chưa? Thực tế, sự biến động giá dầu còn tác động đến nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong đời sống. Bạn có thể tìm hiểu về mối liên hệ giữa sự biến động của giá dầu với ngành cao su, thị trường chứng khoán, hoạt động vận tải,… nhé!