Những thông tin an toàn bổ ích

Có nên mua nhiều đồ chơi cho con không

Bất kể đứa trẻ nào cũng muốn có đồ chơi, ba mẹ nào cũng muốn con hạnh phúc, tuy nhiên không phải vì thế mà con thích gì ba mẹ cũng đều đáp ứng. Câu hỏi đặt ra là có nên mua nhiều đồ chơi cho con không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chọn nhiều đồ chơi có lợi hay hại

Có thể bạn chưa biết, trong giới hạn chơi cho phép, trí tưởng tượng, sáng kiến và khả năng thích ứng của trẻ vẫn có thể phát triển. Tuy nhiên, nếu trẻ phải đối mặt với quá nhiều đồ chơi, chúng sẽ dành nhiều thời gian hơn để khám phá và ít chơi hơn. Theo chuyên gia, trẻ được khuyến khích làm những gì chúng muốn, theo cách riêng của chúng. Và có vẻ trớ trêu, nếu chúng ta cung cấp ít đồ chơi hơn cho trẻ thì chúng lại dành nhiều thời gian hơn để chơi. Điều đó có nghĩa là không còn lệ thuộc vào đồ chơi thì sự dũng cảm và trí tưởng tượng của trẻ sẽ được bùng nổ – những thứ mà cả trẻ và người lớn cần phải có để phát triển sự tự tin.

Cho dù ở giai đoạn thích khám phá của trẻ thì chuyện tiếp xúc, trải nghiệm nhiều thứ khác nhau cũng sẽ giúp trẻ càng phát triển tư duy, hành động.

Tuy nhiên, khi đã có quá nhiều sự lựa chọn cũng sẽ đem lại một vài vấn đề không tích cực, điển hình chính là sức tập trung của trẻ sẽ bị giảm thấy rõ.

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ

Không dễ để nói với các bậc cha mẹ hiện đại là hãy mua ít đồ chơi cho con mình. Tuy nhiên, chủ nghĩa tối giản sẽ được đề cao và vốn là việc lựa chọn những thứ quan trọng nhất nhằm loại bỏ những thứ không cần thiết. Có ít đồ chơi hơn cùng với đơn giản hoá cuộc sống. Cùng với việc giảm bớt đồ chơi, việc lựa chọn sẽ chọn lọc hơn. Phụ huynh cần dựa vào các tiêu chí để lựa chọn đồ chơi cho trẻ như:

  • Chọn những loại đồ chơi góp phần giúp bé phát triển trí thông minh
  • Ưu tiên đồ chơi theo tiêu chí sở thích, lứa tuổi, giới tính.
  • Không đáp ứng mọi đòi hỏi của bé
  • Không để cho con chơi với tất cả các món đồ chơi cùng lúc
  • Hạn chế mua đồ chơi trong một khoảng thời gian

Lời kết

Nhìn chung, để lựa chọn được những món đồ chơi không chỉ phù hợp với lứa tuổi, sở thích của bé, mà các bậc phụ huynh cần quan tâm đến số lượng đồ chơi. Cùng với đó, bố mẹ cần chú ý đến địa chỉ để mua cho bé nhà mình vừa đảm bảo an toàn, chất lượng lại khiến con thích thú, học được nhiều kỹ năng khi chơi.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm