Những thông tin an toàn bổ ích

Những cạm bẫy online cần nên tránh

Nhiều người truy cập mạng xã hội để tán gẫu với bạn bè, thực hiện giao dịch mua bán, tìm kiếm thông tin,… Vì những lẽ đó mà mối nguy hại từ internet luôn rình rập chúng ta. Để bảo vệ thông tin người dùng cũng như tránh mất mát tài sản, đừng bỏ qua những cạm bẫy online cần nên tránh dưới đây.

Cẩn thận với lời nhờ nạp card điện thoại

những cạm bẫy online cần nên tránh

Ăn cắp facebook nhằm lừa đảo nạp card

Khoảng 4, 5 năm trở lại đây, hình thức đánh cắp thông tin rồi lừa nạp card điện thoại xảy ra phổ biến, nhất là trên Facebook. Tin tặc sẽ hack nick và chiếm tài khoản Facebook nạn nhân. Sau đó họ sẽ nhắn tin mượn tiền, nhờ nạp card điện thoại giùm. Lúc này tiền sẽ về túi bọn xấu. Do vậy bạn nên bảo mật tài khoản Facebook bằng 2 lớp và tránh click vào những link không rõ nguồn gốc nhé.

Những cạm bẫy online cần nên tránh từ thông báo trúng thưởng

Thỉnh thoảng sẽ có người gửi tin nhắn hoặc gọi điện cho bạn bảo trúng thưởng phần quà ABC của công ty XYZ. Hãy cảnh giác với những cạm bẫy online cần nên tránh này. Hầu hết những chiêu lừa đảo kiểu này thường đánh vào đối tượng người lớn tuổi, những người thiếu hiểu biết và có tâm lý “không làm mà muốn có ăn.” Tốt nhất là bạn nên từ chối thẳng thừng và cho vào danh sách đen ngay.

Tỉnh táo khi cung cấp thông tin thẻ tín dụng

những cạm bẫy online cần nên tránh

Tỉnh táo trước yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng

Một ngày nọ, nhân viên ngân hàng tự xưng gọi điện cho bạn yêu cầu cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng. Bạn hãy tỉnh táo trước thông tin này, bởi sẽ không có ngân hàng nào yêu cầu nhân viên làm vậy đâu. Nên nhớ không được cung cấp thông tin về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng cho người lạ mặt.

Trường hợp bạn nhận được link thông báo trúng thưởng ở một cuộc thi nào đó không rõ. Cẩn thận vì có khả năng đây là một trong những cạm bẫy online bạn cần tránh. Trong link đó có khả năng chứa virus độc hại đánh cắp thông tin của bạn. Khi nhận được tin như thế, tốt nhất bạn nên xóa ngay lập tức, xóa luôn địa chỉ người gửi càng tốt. Đừng vì một phút tò mò mà có thể mất tiền oan đấy.

Tránh xa ứng dụng/website giả mạo

những cạm bẫy online cần nên tránh

Tránh xa website giả mạo

Hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là tin tặc làm giả một website/ứng dụng giống hệt với tài khoản ngân hàng của bạn. Khi bạn nhập thông tin giao dịch, tin tặc sẽ đánh cắp dữ liệu và kiểm soát tài khoản cá nhân của bạn. Cách tốt nhất là nên tải ứng dụng mà ngân hàng khuyên dùng và kiểm tra website có giao thức “https” mới là an toàn.

Hy vọng những cạm bẫy online cần nên tránh trên đây sẽ giúp bạn và người thân bảo vệ mình trước nguy hiểm rình rập từ internet.