Những thông tin an toàn bổ ích

Chúng ta nên canh tác trong nhà kín hay ngoài trời?

Chúng ta nên canh tác trong nhà kín hay ngoài trời? là đắn đo của rất nhiều người, đặc biệt là nông dân mới làm hoa màu. Bởi mỗi phương thức trồng trọt lại có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhà kín sẽ giúp toàn bộ rau củ bạn trồng tránh xa được sâu bệnh. Còn canh tác ngoài trời là một cách làm gần gũi với thiên nhiên.

Ưu điểm và nhược điểm khi canh tác trong nhà kín

Không thể phủ nhận việc trồng rau màu trong nhà kín là một phương pháp tối ưu để giải quyết vấn đề sản lượng và chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên cách thức trồng trọt này cũng có những mặt tốt và hạn chế, như sau:

Ưu điểm khi canh tác trong nhà kín

Cuộc sống ngày càng phát triển và hiện đại, thì vấn đề thực phẩm sạch luôn là mối quan tâm của toàn xã hội. Do đó, người nông dân làm sao vừa đảm bảo được chất lượng thực phẩm lại có thể cho năng suất cao. Chính vì thế, nhà kín ra đời để đáp ứng điều đó, với những ưu điểm như:

nên canh tác trong nhà kín hay ngoài trời

 

 • Khi nhà kín được dựng lên sẽ tránh được những nguyên nhân khách quan từ bên ngoài tác động lên hoa màu. Từ đó cho năng xuất cao hơn, chất lượng sản phẩm cũng đảm bảo.
 • Việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu được giảm đi đáng kể. Vì nhà kín sẽ là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của cây. Ngoài ra sâu bệnh hại cũng không có cơ hội lây nhiễm.
 • Khi rau màu được trồng trong nhà kín, các bác nông nhân không phải lo lắng về việc nắng mưa mà yên tâm chăm sóc chúng.

Nhược điểm khi canh tác trong nhà kín

Canh tác trong nhà kín có thể loại bỏ được sâu bệnh hại vì đã được tách biệt với môi trường bên ngoài. Thế nhưng vẫn không tránh được những nhược điểm sau:

 • Nếu trồng trọt trong nhà kín không lưu thông không khí thì cây trồng rất dễ bị nhiễm nấm. Việc này sẽ làm cho sâu bệnh và cỏ dại sinh sôi nảy nở nếu chưa được xử lý. Khi đó người nông dân bắt buộc phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật.
 • Khi việc canh tác trong nhà kín phát triển mạnh về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến bầu khí quyển. Rau củ quả được trồng trong không gian kín sẽ mất đi màu xanh bạt ngàn vốn có của thiên nhiên.

Vậy canh tác ngoài trời có những lợi ích và hạn chế gì?

Việc trồng trọt ngoài trời đã là cách làm xuyên suốt hàng nhiều thập kỷ. Vậy tại sao phương pháp này vẫn là cách phổ biến được nhiều người áp dụng. Chúng tôi sẽ đưa ra những lý do sau giúp bạn hiểu hơn nhé.

nên canh tác trong nhà kín hay ngoài trời

 • Điều đầu tiên phải kể đến đó là, phương pháp này giúp người nông dân giảm được nhiều chi phí hơn so với trồng nhà kính.
 • Khi chúng ta trồng rau màu mà không cần che chắn, sẽ khiến cho cảnh quan sống luôn trong lành.
 • Trồng cây ngoài trời sẽ giảm được lượng khí CO2 thải ra môi trường, giúp điều hòa không khí.
 • Với phương pháp này, nhược điểm lớn nhất là kết quả thu hoạch bị phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nếu như bạn đang sống là nơi có khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ thì canh tác ngoài trời là một lựa chọn tuyệt vời.

Lời kết

Tùy vào điều kiện kinh tế và khí hậu nơi bạn trồng trọt hoa màu mà lựa chọn nên canh tác trong nhà kín hay ngoài trời. Nếu ở những nơi có vùng đất cằn cỗi, khí hậu thổ nhưỡng khắc nghiệt thì canh tác trong nhà kín là lựa chọn hàng đầu. Nhưng để giữ được một màu xanh mát mắt, môi trường sống trong lành, chúng ta hãy ưu tiên phương pháp canh tác ngoài trời.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Cắt Nghĩa Mô Hình Canh Tác Là Thế Nào? Có Mấy Hình Thức Canh Tác?

 2. Vấn đề an ninh lương thực quan trọng như thế nào?

 3. Nên mua hay thuê đất để làm vườn để đạt hiệu quả cao?