Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu về công việc của nhân viên thủ tục hải quan

Nhân viên thủ tục hải quan là một trong những ngành nghề hấp dẫn hiện nay. Tuy nhiên, không ít người còn khá mơ hồ về ngành này. Bài viết này sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về công việc của nhân viên thủ tục hải quan. Cùng tìm hiểu nha.

Nhân viên thủ tục hải quan là ai?

 Bạn có thể hiểu, nhân viên thủ tục hải quan chính là người chịu trách nhiệm chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ cần thiết để làm thủ tục hải quan, đảm bảo lô hàng được thông quan một cách hợp lệ. Là người đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật tại quốc gia xuất khẩu hoặc quốc gia nhập khẩu. Ngoài ra, nhân viên thủ tục hải quan cũng chính là người sẽ tham gia phụ trách theo dõi hóa đơn, vận đơn, chứng từ, các giấy tờ ký thác ủy quyền,… tùy theo công việc của từng bộ phận hay doanh nghiệp.

Mô tả công việc của nhân viên thủ tục hải quan

Công việc cụ thể của một nhân viên thủ tục hải quan cần làm đó là:

  • Thực hiện những thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá: Có nhiệm vụ tiếp nhận các chứng từ liên quan đến thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại công ty. Trong đó bao gồm: Tờ khai, C/O, invoice, packing list, hợp đồng, bảo hiểm…. đã kiểm tra tính hợp lệ của chứng từ. Xác định mã HS code cho những mặt hàng xuất nhập khẩu .
  • Khai báo hải quan: Nhân viên thủ tục hải quan có trách nhiệm phải khai báo hải quan, thông quan cho hàng hoá xuất nhập khẩu, xử lý các vấn đề phát sinh với cơ quan HQ và những cơ quan có liên quan đến bộ hồ sơ khai báo. Cùng với đó là liên hệ với các cơ quan nhà nước, giám định liên quan

Đảm bảo giám sát quy trình đóng hàng của nhà máy, sắp xếp hạ bãi cont xuất, kéo cont nhập về kho theo đúng lịch trình , thời gian cut off hoặc lưu cont cho phép

Thường xuyên ử lý các vấn đề phát sinh khi thực hiện thủ tục khai hải quan cho hàng hoá XNK;

Ảnh minh họa. Freepik

Thực hiện những thủ tục hoàn thuế đối với những đơn hàng xuất khẩu đi thị trường có ưu đãi thuế theo các hiệp định thương mại tự do.

  • Theo dõi tờ khai và các chi phí liên quan: Có trách nhiệm theo dõi các tờ khai đã xuất và thu hồi, đề xuất phương án xử lý đối với những tờ khai chưa thu hồi được; Theo dõi mọi chi phí Hải quan, Vận tải, Giám định, Hun trùng.
  • Báo cáo: Nhân viên thủ tục hải quan phải báo cáo tình trạng số lượng tờ khai đã phát hành, tờ khai đã thu hồi, tờ khai sửa còn nợ bao nhiêu tờ khai;

Cùng với đó là báo cáo tổng kết chi phí Hải quan và các đối tác vận tải (kéo cont, hun trùng, giám định,..);

Làm báo cáo hàng hóa loại hình SXXK, gia công, chế xuất hàng tháng, hàng năm theo yêu cầu của cơ quan hải quan

Lời kết

Với những chia sẻ của bài viết, chắc chắn bạn đã phần nào nắm được thông tin về công việc của nhân viên thủ tục hải quan. Hy vọng bạn đã nhận được những kiến thức hữu ích qua bài viết này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm