Những thông tin an toàn bổ ích

Mách bạn cách xử lý nilon trước khi bỏ rác ít người biết

Túi nilon có đặc tính tiện lợi, gọn nhẹ và giá rẻ nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng túi nilon ngày một nhiều và không kiểm soát lại vô hình gây tác hại xấu đến môi trường. Chất thải từ nhựa nilon là loại khó phân hủy nhất và có thể tồn tại đến hàng trăm năm. Cùng đọc bài sau để biết cách xử lý nilon trước khi bỏ rác.

Hậu quả nghiêm trọng của việc không xử lý rác thải nhựa nilon đúng cách

Rác thải nhựa vốn có thời gian phân hủy rất lâu trong môi trường tự nhiên, nó hình thành từ thói quen sử dụng túi nilon và vứt bừa bãi của con người. Không chỉ vậy, tốc độ đô thị hóa, gia tăng dân số ngày một nhiều cũng khiến cho loại rác thải này tăng lên chóng mặt và gây ra các hậu quả như:

Ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái tự nhiên

Cách thu thập rác thải từ nilon phổ biến hiện nay là chôn lấp xuống dưới lòng đất sâu và tồn tại ở đó hàng trăm năm. Điều này khiến tính chất vật lý của đất bị thay đổi trầm trọng. Các hiện tượng như xói mòn, suy giảm dinh dưỡng và đất không giữ nước cũng dần xuất hiện.

Tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người

Rác từ nilon không chỉ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên mà còn gây hại đến sức khỏe của con người. Các hạt vi nhựa tách ra sau khi nilon phân hủy có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua nguồn nước hoặc thực phẩm.

Nó khiến cho hệ hô hấp của con người bị suy giảm, đi vào phổi hoặc mạch máu, gan, thận gây tổn thương cho những cơ quan này. Đồng thời chúng cũng khiến các tế bào bị oxy hóa khiến nội tiết tố trong cơ thể rối loạn.

Cách xử lý nilon trước khi bỏ rác mà bạn cần biết

Chúng ta không thể phủ nhận được tính tiện dụng của túi nilon trong cuộc sống ngày nay. Nó giúp cho việc mang vác đồ vật mỗi khi đi chợ hoặc mua sắm nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm được cách xử lý loại rác này để tránh làm ô nhiễm môi trường.

Cách tốt nhất là nên chọn dùng các loại túi nilon tự hủy sinh học bởi chúng sẽ phân hủy rất nhanh khi thải ra bên ngoài. Bên cạnh đó, hãy tái sử dụng túi nhiều lần cho đến khi không thể dùng được nữa thì mới đem vứt.

Ngoài ra, bạn cũng nên nắm được phương pháp phân loại rác thải tại nguồn để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm. Điều này cũng giúp cho chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý rác nilon cũng tiết kiệm hơn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được hậu quả khi có quá nhiều rác thải nhựa. Nhìn chung cách xử lý nilon trước khi bỏ rác đúng phương pháp sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm do loại rác này gây ra.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Vì sao chôn lấp rác lại mất an toàn môi trường?

  2. Bạn đã biết cách phân loại rác thải như thế nào cho đúng?

  3. Các cách xử lý nhựa phân hủy PET phổ biến hiện nay