spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtNhững điều cần lưu ý khi xây nhà trên đất nông nghiệp

Những điều cần lưu ý khi xây nhà trên đất nông nghiệp

Dân số hóa ngày càng tăng cao nên kéo theo nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết và trong đó đất ở là một vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Quỹ đất ở ngày càng bị thu hẹp nên nhiều người đã xây nhà trên đất nông nghiệp để đảm bảo cuộc sống của gia đình mình. Tuy nhiên khi xây dựng nhà trên quỹ đất này thì có được phép không và có bị phạt không? Điều này sẽ được giải thích rõ ràng qua bài viết dưới đây để giúp bạn đọc tránh hạn chế vi phạm luật.

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được cấp phép và vi phạm luật không?

Theo quy định của pháp luật về luật đất đai thì người sử dụng đất nông nghiệp phải có nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích và đúng theo quy hoạch của diện tích đất đó. Mà theo luật đất đai 2013 thì đất nông nghiệp không có mục đích dùng để ở nên người nào xây nhà trên đất nông nghiệp là sẽ trái quy định của pháp luật và sẽ bị phạt. Tùy theo từng loại đất, diện tích đất sử dụng và mức độ vi phạm của các đối tượng mà sẽ mức xử phạt là khác nhau, thông thường sẽ dao động từ 3 triệu đến 1 tỷ đồng.

xây nhà trên đất nông nghiệp

Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp được phải làm gì?

Để xây nhà trên đất nông nghiệp được thì bạn phải làm thủ tục chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Khi muốn thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở thì phải được cơ quan ban ngành có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật Việt Nam. Muốn chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất thì bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục giấy tờ hồ sơ như sau:

  • Đơn xin phép được chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường ở nơi quản lý có đất.

Sau khi chuẩn bị hết các thủ tục hồ sơ cần thiết thì bạn sẽ nộp hồ sơ xin phép đến cơ quan tài nguyên và môi trường nơi có đất để được giải quyết theo thẩm quyền. Khi nhận được hồ sơ, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa để giải quyết mục đích chuyển đổi sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

xây nhà trên đất nông nghiệp

Khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo luật định và thực hiện một số nghĩa vụ khác áp dụng theo loại đất ở sau khi chuyển đổi. Đất khi đã được chuyển đổi thì bạn có thể xây nhà trên đất nông nghiệp mà không gặp bất cứ khó khăn gì.

Lời kết

Với những thông tin trên bài viết đã giúp bạn biết rõ được những điều cần lưu ý khi xây nhà trên đất nông nghiệp mà không bị phạm luật. Những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để giúp cho việc chuyển đổi sử dụng đất của bạn không gặp bất cứ khó khăn gì thì xin cấp phép.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular