spot_img
HomeXu hướng công nghệTìm hiểu cơ khí chế tạo ngành tiềm năng như thế nào?

Tìm hiểu cơ khí chế tạo ngành tiềm năng như thế nào?

Ngành cơ khí chế tạo là ngành công nghiệp quan trọng chiếm tỷ trọng đến 19,41% trong toàn ngành công nghiệp tại TP HCM. Đây là ngành nghề tạo nền tảng và động lực để thúc đẩy các ngành nghề công nghiệp khác. Vậy cơ khí chế tạo ngành tiềm năng như thế nào? Cùng tìm hiểu nội dung trên qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Đánh giá về tiềm năng của ngành cơ khí Việt Nam

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành cơ khí đã có rất nhiều những đóng góp rất quan trọng cho nền kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và ngành công nghiệp cả nước nói chung. Với sự phát triển mạnh mẽ ngành cơ khí chế tạo đã từng bước xây dựng thành công một số các thương hiệu và sản phẩm tiêu biểu. Cơ khí chế tạo ngành tiềm năng tham gia chuỗi cung ứng trong nước và ngoài nước như cơ khí khuôn mẫu, cơ khí máy móc thiết bị, phụ tùng,…

Hơn hết, những sản phẩm cơ khí còn được xuất khẩu, đặc biệt là các loại máy móc và thiết bị phụ tùng.  Đối với khả năng tiêu thị trường trong nước chiến hơn 57%, thị trường nước ngoài chiến đến 43%. Trong số đó các sản phẩm khuôn mẫu có độ chính xác cao là ưu điểm rất lớn đối với các doanh nghiệp cơ khí tại TP HCM nên cần được phát triển mạnh mẽ và mở rộng hơn nữa.

Làm sao để thúc đẩy cơ khí chế tạo ngành tiềm năng?

Thực tế, chất lượng các sản phẩm cơ khí trong nước ta vẫn còn thấp với giá thành sản xuất khá cao nên thiếu đi sức cạnh tranh. Đồng thời trình độ cơ khí chế tạo chưa có sự chính xác cao và còn lạc hậu so với nhiều nước trên thế giới. Vậy làm sao để thúc đẩy cơ khí chế tạo ngành tiềm năng? Các cơ quan liên quan cần phải đưa ra những biện pháp để xây dựng những chiến lược, chính sách kinh tế sáng tạo, kinh tế số.

Hoặc có thể xây dựng chiến lược cơ khí hiện đại 4.0 bằng việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để hỗ trợ đào tạo nhân lực và tư vấn về việc quản lý, công nghệ, các kỹ năng cho doanh nghiệp. Qua đó, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với các quỹ đầu tư và tín dụng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần chủ động tham gia cách mạng công nghiệp hiện đại 4.0 với giải pháp quản lý tiên tiến và tự động như hệ thống ERP. Để từ đó mang đến nhiều cơ hội trong kinh doanh cũng như cải thiện được hiệu suất sản xuất tốt hơn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giới thiệu cơ khí chế tạo ngành tiềm năng như thế nào? Hy vọng mọi người đã có được kiến thức bổ ích về ngành công nghiệp trọng điểm và hết sức quan trọng này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular