spot_img
HomeAn ToànKhi xe mất lái nên làm gì và cách xử lý

Khi xe mất lái nên làm gì và cách xử lý

Khi xe mất lái nên làm gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hầu hết các trường hợp diễn ra đột ngột khiến người lái không kịp phản ứng, khó xử lý và là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn.

Nguyên nhân dẫn đến xe mất lái

Xe mất lái là trường hợp người lái mất một phần hoặc hoàn toàn khả năng kiểm soát xe. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể do yếu tố khách quan hoặc chủ quan, thường gồm hai lý do chính là trục trặc kỹ thuật xe hoặc người lái mắc sai phạm khi điều khiển phương tiện.

Do trục trặc kỹ thuật

Xe gặp các trường hợp đột ngột như: Xe mất phanh, nổ lốp, thước lái bị lệch, lệch tay lái hoặc chi tiết quan trọng của hệ thống lái và vận hành gặp vấn đề.

Do sai phạm trong kỹ thuật lái

Khi người lái không làm chủ tốc độ, đi quá nhanh, nhầm chân ga và chân phanh, vào cua gấp, kỹ thuật lái xe khi đi qua đường trơn trượt còn hạn chế,… dẫn đến xe bị mất lái.

Khi xe mất lái nên làm gì?

Tình huống này thường xảy ra đột ngột khiến người lái bị mất bình tĩnh để xử lý. Vậy nên trước tiên cần giữ trạng thái bình tĩnh, không hoảng loạn.

Sau đó lái xe từ từ giảm ga để giảm tốc độ xe, về số thấp để phanh động cơ. Bạn không được ghì phanh mạnh, liên tục vì dễ xảy ra hiện tượng trơn trượt dẫn đến bánh xe mất độ bám, rồi xảy ra tình huống nguy hiểm như xe bị văng, xe bị lật,…

Khi xe đã giảm tốc độ người lái hãy bình tĩnh quan sát đường và đưa xe di chuyển về đúng làn đường, tìm chỗ an toàn và đỗ xe, kiểm tra lại các vấn đề xe gặp phải và xử lý rồi mới tiếp tục hành trình.

Lưu ý:

Nếu gặp phải trường hợp mất lái ở đường cao tốc, bạn cần bật đèn kết hợp liên tục bấm còi để cảnh báo xung quanh và áp dụng cách xử lý như trên. Nếu xe mất phanh hoàn toàn, người lái hãy về số 1 để phanh động cơ kết hợp kéo phanh tay, không đưa xe về số N vì dễ mất khả năng kiểm soát xe, nhất là khi xuống dốc.

Trong trường hợp xấu, bạn hãy bẻ lái cho xe lao về những nơi như barie chắn đường, bụi cỏ, lao xuống ruộng để hạn chế tổn hại.

Kinh nghiệm lái xe an toàn để hạn chế xe mất lái

Tiến hành bảo dưỡng xe đúng quy định để đảm bảo xe hoạt động trơn tru và không gặp các vấn đề trục trặc kỹ thuật.

Khi lái xe cần đi đúng tốc độ cho phép và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác.

Vào cua từ từ, không tăng hoặc giảm tốc đột ngột. Kỹ thuật đánh vô lăng chéo tay chỉ áp dụng khi đi tốc độ thấp, còn lại nên dùng kỹ thuật đánh lái kéo đẩy.

Trên đây là cách xử lý khi xe mất lái nên làm gì. Hãy bình tĩnh để xử lý tình huống, đảm bảo an toàn cho bạn và hạn chế tổn thất ít nhất bạn nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular