Những thông tin an toàn bổ ích

Có nên hạ kính ô tô khi đang di chuyển trên cao tốc hay không?

Đường cao tốc vốn luôn được xem là tuyến đường tiềm tàng nhiều nguy hiểm tiềm ẩn đối với lái xe. Do đó, người điều khiển ô tô cần phải có kinh nghiệm dày dặn khi đi xe trên đoạn đường này. Thế nhưng còn nhiều người thắc mắc việc có nên hạ kính ô tô khi đang di chuyển trên cao tốc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được đáp án cho câu hỏi trên.

Nguy hiểm khôn lường khi hạ kính xe đang đi trên đường cao tốc

Là đoạn đường dành cho xe ô tô lưu thông với tốc độ cao ở cả hai chiều nên đường cao tốc ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Chính vì vậy mà người lái xe cần phải có kỹ năng xử lý các vấn đề bất ngờ xảy ra khi di chuyển trên tuyến đường này.

Có khá nhiều người ưa thích cảm giác vừa hạ cửa kính xe lại vừa phóng nhanh trên đường cao tốc do đoạn đường này khá thông thoáng. Tuy nhiên, đã có vô số tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra với lỗi phần lớn thuộc về người điều khiển ô tô.

Có nên hạ kính ô tô khi đang di chuyển trên cao tốc

Ngoài ra, nếu bạn thắc mắc có nên hạ kính ô tô khi đang di chuyển trên cao tốc thì câu trả lời chắc chắn là không. Bởi khi bạn hạ cửa kính của xe xuống, khói bụi, sương mù có thể xâm nhập vào bên trong xe. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống hô hấp của người lái.

Bài viết liên quan
1 của 371

Theo như bài nghiên cứu mới nhất từ Mỹ, khi xe đạt vận tốc 120km/h, nếu hạ cửa xe xuống sẽ khiến tạp âm lên tới 100dB. Chúng được tạo ra từ lực ma sát giữa bánh xe với mặt đường và hoàn toàn có thể làm người điều khiển ô tô bị mất thính giác.

Bên cạnh đó, các chuyên gia về xe hơi cũng khuyến cáo người dùng tuyệt đối không hạ cửa kính xe nếu đi trên đường cao tốc. Bởi điều này khiến bạn dễ bị mất tập trung và không đảm bảo được an toàn cho bản thân khi lái xe. 

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi điều khiển ô tô trên đường cao tốc

Trường hợp điều khiển xe trên đường cao tốc, bạn không nên giảm ga hoặc đạp phanh một cách đột ngột. Nó làm cho các xe chạy phía sau rơi vào tình huống bất ngờ và khó điều chỉnh tay lái. Từ đó có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng cho chính bản thân bạn và người lái ở đằng sau.

Có nên hạ kính ô tô khi đang di chuyển trên cao tốc

Không chỉ vậy, khi đi qua các khúc cua, bạn phải giảm bớt tốc độ của ô tô do đây là góc khuất và khó điều khiển tay lái. Hãy quan sát thật kỹ xung quanh và chuẩn bị tinh thần để xử lý các tình huống bất ngờ phát sinh khi vào cua.

Xe di chuyển trên đường cao tốc thường đi theo hàng và trật tự hơn so với xe đi trong các khu dân cư. Do đó, bạn nên chỉnh phần gương chiếu hậu ở hai bên để quan sát được tình huống của xe và hạn chế tối đa điểm mù xuất hiện.

Chắc hẳn bài viết trên đã giúp quý độc giả tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc có nên hạ kính ô tô khi đang di chuyển trên cao tốc rồi phải không nào? 

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Kỹ năng lái xe an toàn: có nên bám đuôi trên cao tốc?

  2. Tìm hiểu về làn khẩn cấp trên cao tốc

  3. Vì sao không nên bám đuôi xe lớn khi đang tham gia giao thông?