spot_img
HomeMôi TrườngMột số triệu chứng khi nhiễm độc lưu huỳnh bạn nên biết

Một số triệu chứng khi nhiễm độc lưu huỳnh bạn nên biết

Lưu huỳnh (ký hiệu là S) là một chất hóa học thường được người ta dùng để sấy hoặc làm khô trong công nghiệp. Sử dụng lưu huỳnh ở mức độ an toàn, nó sẽ phát huy rất tốt công dụng của mình. Nhưng khi con người lạm dụng nó với liều lượng quá nhiều. Hiện tượng nhiễm độc lưu huỳnh là điều không thể tránh khỏi. Đọc bài sau để biết các biểu hiện khi không may nhiễm độc chất này.

Vì sao ngửi mùi lưu huỳnh lại khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng?

Lưu huỳnh vốn là một chất phi kim có tính ứng dụng cao trong nhiều ngành công nghiệp. Nó không mùi, không vị nên thường được dùng để làm thuốc súng, đầu đốt của que diêm hoặc phân bón…

Không chỉ vậy, chất này còn được người ta dùng để diệt trừ nấm mốc hoặc làm chín các loại dược liệu. Dùng lưu huỳnh ở hàm lượng ít sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Nhưng khi nồng độ của chất tăng lên, nó có thể khiến người dùng bị nhiễm độc lưu huỳnh và để lại hậu quả nặng nề.

Lý do là bởi lưu huỳnh vốn tồn tại trong thể rắn ở điều kiện thường, khi nó bị đốt lên sẽ sản sinh ra khí SO2 – loại khí độc gây hại đến động vật và con người. Bởi vậy, nếu không may ngửi phải mùi của khí lưu huỳnh đioxit, hệ hô hấp của bạn có thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Các biểu hiện của việc bị ngộ độc lưu huỳnh

Thông thường, hàm lượng lưu huỳnh có trong sản phẩm không được phép vượt quá mức 20mg trên 1 kg. Nhưng ở nước ta, có những cơ sở kinh doanh vì lợi ích của mình mà đã tăng nồng độ của chất này nên cao hơn 2 hoặc 3 lần.

Mục đích là để làm cho thực phẩm nhanh khô và không dễ bị hỏng trong quá trình vận chuyển, lưu trữ. Thế nhưng, điều này lại vô tình khiến cho người dùng bị ngộ độc lưu huỳnh và gặp phải các triệu chứng như:

Đau váng đầu, chóng mặt

Khí SO2 xâm nhập cơ thể bằng cách ngấm vào máu và tác động đến hệ thống thần kinh của chúng ta. Vì vậy, phản ứng của não bộ sẽ biểu hiện ra triệu chứng đau, váng đầu nhằm cảnh báo việc cơ thể bị nhiễm độc.

nhiễm độc lưu huỳnh

Mũi bị ngạt gây khó thở

Lưu huỳnh bị đốt cháy không chỉ sản sinh ra khí SO2 mà nó còn phát tán các hạt bụi li ti trong không khí. Nếu không may hít phải, những hạt bụi này có thể khiến mũi của bạn bị ngạt và làm tắc nghẽn đường hô hấp.

Gây ra bệnh viêm phế quản và ngộ độc máu

Một khi khí lưu huỳnh đioxit xâm nhập được vào trong, nó có thể khiến cho lá phổi của chúng ta bị tổn thương nặng và viêm phế quản. Bên cạnh đó, chất này còn làm tăng lượng axit trong cơ thể làm cho máu bị ngộ độc và nặng hơn là tử vong.

Có thể nói, việc nhiễm độc lưu huỳnh gây ra rất nhiều căn bệnh tai hại đối với sức khỏe con người. Do đó, bạn cần phải cảnh giác và thận trọng khi tiếp xúc với chất phi kim này. 

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tìm hiểu về lưu huỳnh và những điều lưu ý khi sử dụng

  2. Hé lộ các phương pháp loại bỏ khí hại Formaldehyde

  3. Ngộ độc thuốc trừ sâu có những dấu hiệu gì và cách xử lý?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular