Những thông tin an toàn bổ ích

Cần làm gì khi ô tô bị ngập trong biển nước lênh láng?

Các loại ô tô, xe hơi khi di chuyển vào đường ngập nước có thể kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Chẳng hạn như hỏng hóc động cơ bên trong, chập, đoản mạch, mài mòn nội thất, vỏ xe bị ăn mòn… Vậy cần làm gì khi ô tô bị ngập để tránh những hư hại đắt đỏ này? Mời bạn theo dõi các chia sẻ hữu ích sau nhé.

Về số thấp, không tăng ga bất ngờ

Khi đang lưu thông qua đoạn đường đang bị ngập nước, bạn cần thực hiện nhanh chóng các thao tác như khóa chặt cửa xe, tắt điều hòa, chuyển xe về số 1, đồng thời giữ ga đều đều và chầm chậm. Tuyệt đối không tăng tốc bất ngờ khiến nước bên ngoài tràn vào khoang trong, các rãnh xe, lưới tản nhiệt hay ống hút gió.

Nếu chẳng may nước tràn vào bên trong nhiều, sẽ gây ra hiện tượng thủy kích, khiến hệ thống điện, piston bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tuyệt đối không khởi động lại động cơ

Sẽ có một số trường hợp xe bỗng nhiên chết máy ngay trong vùng ngập nước. Tuy nhiên điều nên làm lúc này là chuyển cần số về vị trí N, và liên hệ với đơn vị bảo hộ để nhận sự trợ giúp. Tuyệt đối không cố gắng khởi động lại xe, vì hành động này chính là tác nhân đưa nước vào bên trong khoang, gây hư hỏng nặng hơn cho động cơ.

Làm khô nội thất

Khi di chuyển xe ra được vùng ngập nước, bạn hãy mở hết tất cả cửa xe để hơi nước bốc hơi ra ngoài. Song song đó cần tiến hành lau khô toàn bộ khoang nội thất. Có thể dùng máy sấy, máy quạt để làm khô nhanh chóng trước khi đưa xe tới gara để kiểm tra tổng thể.

Kiểm tra xe kỹ lưỡng sau khi qua chỗ ngập

Kiểm tra toàn bộ máy móc, linh kiện trên xe là điều nhất thiết phải làm để chắc chắn rằng xe bạn đang trong trạng thái an toàn. Các nội dung kiểm tra gồm có:

  • Kiểm tra khoang máy – Bằng cách mở nắp ca-pô và quan sát. Trường hợp phát hiện nước đang đọng ở bộ phận lọc gió, động cơ hay bình chứa dầu, bạn nên nhanh chóng đưa xe đến gara để được hỗ trợ kỹ thuật và khắc phục kịp thời.
  • Kiểm tra hệ thống chứa chất lỏng – Bao gồm dầu máy, nước làm mát, dầu phanh, dầu trợ lực lái…
  • Kiểm tra hệ thống điện – Bao gồm hệ thống chiếu sáng, điều hòa, hệ thống ghế chỉnh điện, hệ thống cửa điện…
  • Kiểm tra lốp, mâm và phanh xe để loại bỏ nhanh chóng rác, bùn đất hay bất kỳ vật kim loại nào.

Với những chia sẻ thú vị và đầy đủ trên đây, hy vọng bạn sẽ biết cần làm gì khi ô tô bị ngập nước, nhằm giảm thiểu tối đa sụ hư hỏng, giúp duy trì tuổi thọ cho xế yêu nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm